ญี่ปุ่น จะเริ่มการทดสอบ CBDC ของตนเองครั้งแรก ในปี 2021

ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ร่วมกับกลุ่มธนาคารกลางอีก 7 แห่ง ได้เผยแพร่รายงานร่วมฉบับแรก เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม โดยมุ่งเน้นไปที่หลักการพื้นฐานและคุณลักษณะหลักของ CBDC

นอกเหนือจากรายงานแล้ว ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BoJ) ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มก็ได้เผยแพร่เอกสารสรุปแนวทางเฉพาะของตนเองต่อ CBDC จากมุมมองที่มีญี่ปุ่นเป็นศูนย์กลาง

ตามรายงานของ BoJ จะเริ่มขั้นตอนการทดสอบสำหรับ CBDC ของตัวเองในช่วงปี 2021 ซึ่งจะรวมถึงการพัฒนาสภาพแวดล้อมการทดสอบและการทดลองเกี่ยวกับฟังก์ชันเครื่องมือในการชำระเงิน

รายงานของ BoJ ตั้งข้อสังเกตว่า คุณลักษณะหลักของสกุลเงินดิจิทัลจะต้องมีความยืดหยุ่นเมื่อต้องเผชิญกับเหตุสุดวิสัยโดยระบุว่า:

“การใช้งานแบบออฟไลน์ในช่วงเวลาที่ระบบและเครือข่ายขัดข้อง ตลอดจนไฟฟ้าดับก็มีความสำคัญเช่นกันสำหรับญี่ปุ่น เนื่องจากภัยธรรมชาติเกิดขึ้นบ่อยครั้ง”

เนื่องจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของญี่ปุ่นที่มีแนวโน้มที่จะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายอย่าง รวมถึงแผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม พายุไต้ฝุ่น ไซโคลน และการปะทุของภูเขาไฟ

รายงานไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าว แม้ว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาที่อาจเกิดจากไฟฟ้าดับหรือเครือข่ายสำหรับ Bitcoin ( BTC ) และ cryptocurrencies อื่น ๆ ที่ใช้ blockchain เช่น เครือข่ายดาวเทียม Blockstream

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป