เจ้าหน้าที่อาวุโสของญี่ปุ่นกลัวว่าจีนที่มี “หยวนดิจิทัล” จะกลายเป็น ‘ผู้มีอิทธิพลรายแรก’ ใน CBDC

เจ้าหน้าที่ธนาคารของญี่ปุ่นยังคงแสดงความกังวลต่อความคืบหน้าของจีนในการพัฒนา “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Kenji Okamura รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังด้านกิจการระหว่างประเทศของญี่ปุ่นได้เตือนประชาคมโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเงิน “หยวนดิจิทัล” ของจีน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 9 ต.ค.

Okamura กล่าวว่า การริเริ่มเงินหยวนดิจิทัลของจีนนั้น “กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว” เนื่องจากรัฐบาลจีนตั้งเป้าว่าจะเป็นประเทศระดับโลกแห่งแรกที่นำ CBDC มาใช้งานจริง

ข้อได้เปรียบคือเป็นการเป็นผู้กำหนดมาตรฐานของการออกแบบเนื่องจากเป็นรายแรก (และ) แพลตฟอร์มเทคโนโลยีซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการนำสกุลเงินดิจิทัลนั้นไปใช้ในวงกว้างมากขึ้น”

แม้จะมีหลายประเทศที่กำลังทำการวิจัยและทดลองใช้ CBDC แต่ดูเหมือนว่าจีนอาจจะชนะการแข่งขันนี้ โดยเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ธนาคารกลางของจีนได้ประกาศผลการทดลองโครงการนำร่องของดิจิทัลหยวนครั้งแรกอย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าประเทศได้ดำเนินการธุรกรรม CBDC จำนวน 162 ล้านดอลลาร์ระหว่างเดือนเมษายนถึงสิงหาคม 2020

ขณะที่เมื่อวานนี้ รัฐบาลเซินเจิ้นประกาศจะสุ่มแจก DCEP รวมกว่า 10 ล้านหยวนให้กับผู้อยู่อาศัย 50,000 คน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป