สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Bitmex อาจส่งผลร้ายให้ DeFi ตกอยู่ในความเสี่ยงเช่นกัน

ในขณะที่โปรโตคอล DEFI หลายตัวนั้นสามารถหลบเลี่ยงการกำกับดูแล และมีอิสระในการทำงานอย่างเต็มที่ แต่ก็มีนักวิเคราะห์ออกมาเตือนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Bitmex อาจส่งผลร้ายให้ DeFi ตกอยู่ในความเสี่ยงเช่นกัน

ใน Twitter Adam Cochran นักลงทุนและที่ปรึกษาด้านบล็อกเชนได้กล่าวถึงเรื่องที่เกิดกับ BitMEX ว่าอาจเป็นข่าวร้ายสำหรับโปรโตคอล DeFi

เขาแย้งว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถปิด DEX ได้โดยตรงเนื่องจากลักษณะของการกระจายอำนาจ แต่หน่วยงานกำกับดูแลก็สามารถกำหนดเป้าหมายไปที่นักพัฒนาหลักที่ถือ admin key และผู้ให้บริการโดเมนที่โฮสต์อินเทอร์เฟซ front-end ของ DEX อยู่:

“หากสิ่งนี้เกิดขึ้น ผู้ใช้โปรโตคอลจำนวนมากจะไม่อาจโต้ตอบกับสัญญาได้โดยตรง ซึ่งประเด็นสำคัญในที่นี้ก็คือโปรโตคอลดังกล่าวไม่ได้อยู่นอกขอบเขตของรัฐบาล และยังมีจุดที่สามารถจะถูกกดดันได้เสมอ”” เขากล่าว

แต่ Cochran เชื่อว่าชุมชน crypto ต้องการกฎระเบียบเช่น BSA เพื่อนำไปใช้กับ DeFi โดยเสริมว่า “มีความแตกต่างระหว่างการต้องการอำนาจอธิปไตยและความเป็นส่วนตัวของเงินทุนของคุณกับการการใช้งานในแง่ของอาชญากรรม”

อย่างไรก็ตาม เว็บเทรดแบบ  centralized  เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถอำนวยความสะดวกในการฟอกเงินได้ง่าย ตรงกันข้ามกับ DeFi ที่ทุก tx เป็นแบบสาธารณะและโปร่งใสและ สามารถติดตามได้มากกว่าธนาคารเอกชนและ CEX

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป