ข่าวของ BitMEX ทำให้เกิดแสงสว่างใหม่ในตลาด DeFi ของ Ethereum

หลังจากที่ CFTC และกระทรวงยุติธรรม (DOJ) มีการตั้งข้อหาจับกุม CTO Samuel Reed และตามหา CEO Arthur Hayes ของ Bitmex ในความผิดละเมิด Bank Secrecy Act แต่ข่าวนี้ก็ทำให้เกิดแสงสว่างใหม่ในตลาด DeFi

ในขณะเดียวกันเว็บเทรดแบบ decentralized exchanges (DEX)  เช่น Uniswap ที่อยู่บนบล็อกเชนของ Ethereum ยังคงใช้งานได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม มันก็สร้างขึ้นโดยมนุษย์ที่มีชีวิตจริง ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่ามันต้องอยู่ภายใต้การบังคับของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายหรือไม่?

Robert Leshner ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มสินเชื่อ DeFi อย่าง Compound ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

เว็บเทรดแบบ  centralized  เช่น BitMEX เป็น “แพลตฟอร์มที่สามารถอำนวยความสะดวกในการฟอกเงินได้ง่าย”

“และในทางตรงกันข้าม ด้วย DeFi ที่แตกต่างในเรื่องของ ความโปร่งใส , ความรับผิดชอบ , การต่อต้านการก่อกวนและ self-custody” เขากล่าวโดยอ้างถึงความจริงที่ว่าธุรกรรม DeFi นั้นทุกคนสามารถมองเห็นได้บน Etherscan “ในอีกไม่กี่เดือนและหลายปีข้างหน้า หน่วยงานกำกับดูแลมีแนวโน้มที่จะยอมรับประโยชน์ของ DeFi”

มุมมองของ Leshner สะท้อนโดย Michael Egorov ผู้ก่อตั้ง DeFi stablecoin exchange อย่าง Curve ซึ่งบอกว่า “ไม่แปลกใจเลย” ในเรื่องของ BitMEX เนื่องจาก “CEX ที่ไม่มี KYC ก็เหมือนเป็น natural mixer” (Coin mixer เช่น Tornado Cash ของ Ethereum หรือ Wasabi Wallet ของ Bitcoin ก็สามารถใช้ในการฟอกสกุลเงินดิจิตอลได้และไม่สามารถตรวจย้อนกลับได้)

“ETH ที่แลกเปลี่ยนเป็น USDT บน Uniswap ทำให้ USDT นั้น ‘สกปรก’ และสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังแหล่งที่มาได้เช่นเดียวกับ ETH (และเช่นเดียวกับ Curve หรือ Balancer หรืออะไรก็ได้ที่คล้ายกัน)” Egorov กล่าว “อาจต้องใช้เวลาสำหรับหน่วยงานกำกับดูแลในการทำความเข้าใจ แต่เราคิดว่างานของพวกเขาจะง่ายกว่ามากถ้าเว็บเทรดทั้งหมดเป็น DEX”

อย่างไรก็ตาม DEX อย่าง Uniswap หรือที่อื่น ๆ ก็ไม่มีขั้นตอน KYC หรือ AML สิ่งเดียวที่ต้องใช้คือกระเป๋าเงิน Ethereum – ที่ดาวน์โหลดได้ง่ายในไม่กี่นาที – และโทเค็น ETH บางส่วน (แต่ถึงกระนั้น มันก็ยังค่อนข้างยากที่จะซื้อ ETH โดยไม่ต้องผ่านการตรวจสอบ KYC ในบางจุด)

ทางด้าน Stani Kulechov ผู้ร่วมก่อตั้ง Aave กล่าวว่า

“สำหรับผู้สร้าง DeFi เรามีเส้นทางที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นในการปกครองแบบกระจายอำนาจเช่นเดียวกับ Ethereum และ Bitcoin ที่ซึ่งในปัจจุบันไม่มีหน่วยงานควบคุมจากส่วนกลางสามารถควบคุมโปรโตคอลเหล่านี้ได้  ท้ายที่สุดโปรดจำไว้ว่าคุณกำลังสร้างมันเพื่อใค รและสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป