Ethereum ยังไม่พร้อมรองรับความบ้าคลั่งของโครงการ DeFi ที่แห่กันไปใช้งานเครือข่าย

ในขณะที่โครงการ DeFi แห่กันไปที่ Ethereum ผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาเตือนว่าเครือข่ายของ ETH นั่นยังไม่พร้อมที่จะรองรับความบ้าคลั่งดังกล่าว

Martin Froehler นักคณิตศาสตร์ อดีตผู้จัดการกองทุนป้องกันความเสี่ยงและผู้ก่อตั้ง Morpher แพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโตของออสเตรีย กล่าวว่าแม้ว่า Ethereum จะเป็น “สิ่งที่ดีที่สุด [ในอุตสาหกรรมบล็อกเชน]” สำหรับ DeFi แต่ความสามารถในปัจจุบันของเครือข่ายยังไม่เพียงพอ:

“Ethereum สามารถจัดการธุรกรรมได้ประมาณ 15 รายการต่อวินาที และมี block-time 15 วินาที ซึ่งเป็นสิ่งที่คงอยู่ชั่วนิรันดร์ และมันต้องการ ETH ของทุกคนที่มีปฏิสัมพันธ์กับมัน  นั่นเป็นอุปสรรคอย่างมากในการเข้ามาใช้งานและการยอมรับในวงกว้าง”

Froehler ถือว่า Ethereum เป็น smart contract  แพลตฟอร์มที่ decentralized มากที่สุด แต่เนื่องจากเครือข่ายยังคงมีปัญหา นักพัฒนาจึงต้องหาทางแก้ไข

“อันที่จริงแล้วยังมีสิ่งที่เรียกว่า sidechain บน Ethereum ซึ่งที่นั่นผู้คนสามารถแลกเปลี่ยนโดยไม่จำเป็นต้องใช้ ETH และเป็นอิสระจากความแออัดมากมายบนเครือข่าย Ethereum”

ผู้เล่นในอุตสาหกรรมหลายคนรู้สึกว่า Ethereum ไม่ได้คาดการณ์กับการมาของ DeFi และถึงแม้จะมีการอัปเกรดเครือข่าย Ethereum 2.0 เครือข่ายก็ยังไม่พร้อมให้บริการ DeFi อยู่ดี

Ethereum 2.0 ควรปรับปรุงประสิทธิภาพ แต่ราคา GAS ที่สูงอาจทำให้ผู้ใช้รายใหม่ตกใจ Sergej Kunz ซีอีโอของเว็บเทรด 1inch กล่าวระหว่างงาน DeFi Marathon ของจีน เมื่อวันที่ 3 กันยายนว่าโครงสร้างพื้นฐานของ Ethereum ขาดความสามารถในการรองรับสภาพแวดล้อมของ DeFi:

“คุณต้องคิดใหม่ทุกอย่าง เนื่องจากมันไม่สามารถปรับขนาดได้ และเพื่อให้สามารถปรับขนาดได้คุณต้องสร้างมาตรฐานและโปรโตคอลใหม่ โดยใช้สถาปัตยกรรมที่แตกต่าง เช่น NEAR ซึ่งคล้ายกับ Ethereum 2.0”

Mounir Benchemled ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ParaSwap ได้ชี้ให้เห็นว่าความซับซ้อนของการอธิบายวิธีการทำงานของเลเยอร์ 2 กับผู้ใช้ปลายทาง “และความเสี่ยงที่จะไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้ใช้เหล่านี้ได้ทันที” ทำให้เกิดความกังวลมากที่สุด โดย Benchemled ยังกล่าวด้วยว่าโครงการ DeFi ทั้งหมดไม่สามารถย้ายไปยัง Ethereum 2.0 ได้:

“เพื่อให้ใช้งานได้ แอปพลิเคชันทั้งหมดจะต้องมุ่งสู่แพลตฟอร์มเดียว โครงการหลัก ๆ อาจมี consensus แต่อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการอื่น ๆ อาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมี bridges เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR