ธนาคารกลางบาฮามาสจะเปิดตัว ‘Sand Dollar’ CBDC ของตนในเดือนตุลาคม

บาฮามาส กำลังจะกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ และได้ประกาศว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคม

Chaozhen Chen ผู้ช่วยผู้จัดการ eSolutions ของธนาคารกลางบาฮามาสกล่าวกับ Bloomberg ว่าสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ที่เรียกว่า ‘Sand Dollars’ มีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันให้เกิดการเข้าถึงทางการเงินมากขึ้นในหมู่เกาะห่างไกลภายในประเทศ

“ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในหมู่เกาะห่างไกลเหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัล หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคาร เราจึงต้องปรับและหาวิธีแก้ปัญหาสำหรับสิ่งที่เราต้องการในฐานะประเทศอธิปไตย”

การโอนเงิน Sand Dollar ทำได้โดยโทรศัพท์มือถือ โดยประมาณ90%ของประชากรชาวบาฮามาสใช้โทรศัพท์มือถือในปี 2017

Chen ตั้งข้อสังเกตว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จะอยู่ภายใต้กฎระเบียบเดียวกันกับดอลลาร์บาฮามาส โดยจะมีการต่อต้านการฟอกเงิน และ KYC ในการสร้างบัญชีเพื่อใช้ CBDC

ดอลลาร์ดิจิทัลใหม่จะถูกสร้างขึ้นเมื่อ demand เพิ่มขึ้นโดย CBDC จะออกโดยควบคู่ไปกับการเลิกใช้ดอลลาร์บาฮามาส เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อ supply ทางการเงิน

ธนาคารกลางบาฮามาสประกาศความปรารถนาที่จะนำร่อง CBDC เป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2018 โดยรัฐบาลได้เปิดตัวโครงการนำร่อง’  Project Sand Dollar ‘ เมื่อปีที่แล้วโดยทดลองใช้ CBDC บนเกาะเล็ก ๆ ของ Exuma และ Abaco ซึ่งมีประชากรเพียง 7,314 และ 17,224 ตามลำดับ

Sand Dollar จะผูกกับดอลลาร์บาฮามาส ซึ่งจะผูกกับดอลลาร์สหรัฐ โดยมีการออกในโครงการนำร่องเพียง 48,000 Sand Dollars และได้รับการยกย่องว่าประสบความสำเร็จ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป