บาฮามาส วางแผนที่จะนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) มาใช้ไม่เกินปี 2020

John Rolle ผู้ว่าการธนาคารกลางบาฮามาส (CBOB) รายงานว่า ได้รับการยืนยันว่าจะมีการนำดอลลาร์บาฮามาสดิจิตอล (CBDC) มาใช้ในหมู่เกาะทั้งหมดในช่วงครึ่งหลังของปี 2020

ตามรายงานเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ โดยสื่อในท้องถิ่น The Tribune ระบุว่า John Rolle ได้นำเสนอแผนต่อ Bahamas Chamber of Commerce and Employers Confederation ในโครงการที่เรียกว่า Project Sand Dollar

ในความเป็นจริง บาฮามาสได้เปิดตัวโครงการนำร่องของ CBDC ไปแล้วบนเกาะ Exuma ในเดือนธันวาคม ดังนั้น John Rolle จึงประกาศว่าโครงการนำร่องนี้จะขยายไปยัง Abaco ซึ่งแต่เดิมถูกเลือกเป็นตัวเลือกแรกสำหรับโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิตอล 

“จริง ๆ แล้ว Abaco เป็นตัวเลือกแรก แต่เรารู้สึกว่ายังมีสิ่งที่ขาดหายไปจาก Abaco ก็คือการเข้าถึงบริการทางการเงินของกลุ่มคน unbanked” John Rolle กล่าว

จากรายงานดังกล่าว ธนาคารกลางยังอยู่ในขั้นตอนการลงทะเบียนสำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการนำร่อง 1,200 คน ผู้ว่าการยังย้ำว่าดอลลาร์บาฮามาสดิจิตอลที่กำลังจะมา จะไม่มีอะไรมากไปกว่าการเป็นตัวแทนสกุลเงินดิจิตอลของประเทศนั่นคือดอลลาร์บาฮามาส (BSD) 

“เรากำลังทำให้สกุลเงินของเราอยู่ในรูปแบบดิจิตอล มันไม่ใช่สกุลเงินอื่น มันเป็นสกุลเงินเดียวกัน ดังนั้นในแง่ของกฎหมายมันจะไม่แตกต่างกัน” John Rolle ยังตั้งข้อสังเกตว่าเดิมทีดอลลาร์บาฮามาสดิจิตอลมีเป้าหมายเพื่อใช้ภายในประเทศเท่านั้น   แต่ปัจจุบันก็มีความเป็นไปได้ที่จะเชื่อมโยงกับสกุลเงินต่างประเทศ

“เราจะยังไม่เปิดตัวจนกว่าจะถึงช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากเรากำลังมองปัญหาอื่น ๆ อีกมากมายรอบ ๆ โครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี และทำให้แน่ใจว่ามันอยู่ในกรอบของกฎหมาย รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อบังคับต่าง ๆ และยังต้องใช้เวลาในการจัดการกับปัญหาทางไซเบอร์มากมาย” John Rolle กล่าวปิดท้าย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป