ธปท. เตรียมขยายขอบเขตการทดลอง CBDC กับ ธนาคารกลางฮ่องกง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand) เตรียมขยายขอบเขตการทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศ โดยใช้ CBDC กับธนาคารกลางฮ่องกง 

ตามรายงานจาก  The Nation วันที่ 16 กรกฎาคม ธนาคารได้เข้าสู่ขั้นตอนที่สามในการพัฒนา “CBDC” และวางแผนที่จะขยายไปยังภาคธุรกิจมากขึ้น นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าว

ตามรายงานระบุว่า ธปท. กำลังวางแผนที่จะทดสอบการทำธุรกรรมกับสกุลเงินดิจิทัลร่วมกับธนาคารกลางของฮ่องกง ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการเงินของฮ่องกงในเดือนกันยายน 2563 พร้อมกับโครงการก่อนหน้าที่ร่วมมือกับ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย (SCG)

ธนาคารกำลังคิดที่จะขยายการใช้ CBDC กับประชาชนทั่วไปเพื่อลดต้นทุนการทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างไรก็ตาม ธปท. ต้องดำเนินการศึกษาอย่างละเอียดเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับธนาคารพาณิชย์

ธปท. ติดตาม CBDC ของประเทศจีน

นางสาววชิรา กล่าวว่าการเปิดตัว “หยวนดิจิทัล” ของจีน ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศจนถึงขณะนี้ โดยยังคงรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินไว้ได้ ด้วยการที่ธนาคารกลางกระจาย CBDC ผ่านธนาคารพาณิชย์ จากนั้นธนาคารพาณิชย์กระจายต่อยังภาคประชาชน และระหว่างภาคประชาชนสามารถที่จะโอนเงินให้กันได้โดยตรงแบบ peer-to-peer โดยที่หลังบ้านไม่ต้องผ่านการบริหารจัดการของธนาคารพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะไปถึงการวางโมเดลของ Retail CBDC ธปท. จะทำการเปิดรับฟังความคิดเห็นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของระบบการชำระเงิน ทำให้ต้องทำอย่างเป็นค่อยไปและมีความรอบคอบ

“หลังจบจากการทดลองกับ Corporate แล้วเราจะลงไปที่ Retail เราก็อาจจะทำเฮียริ่ง เพื่อเก็บ input โดยมีการบอกว่า ข้อจำกัดของเรามีเรื่องอะไรบ้าง…แต่จริงๆ ตอนนี้เราก็เริ่มคู่ขนานกันไปไม่ใช่จะทำ Kick off ในทันที”

นายกษิดิศ ตันสงวน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายตลาดการเงิน ธปท.กล่าวว่า กรอบการพัฒนา Retail CBDC นั้น ธนาคารกลางจะต้องหาจุดสมดุลให้ได้ระหว่างการควบคุมทุกอย่างแบบระบบศูนย์กลาง (อย่างกรณีหยวนดิจิทัล ที่รัฐบาลจีนสามารถจะตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมการเงินของประชาชนได้หมด) กับการเปิดกว้างให้เอกชนเข้ามาสร้างนวัตกรรมได้ แต่ก็ต้องไม่กระทบกับเสถียรภาพการเงิน  

 “และเรื่อง Retail CBDC เราจะดูแต่ด้านเทคโนโลยีอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคุยกับทีมเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อที่จะได้ค่อยๆ ปิด gap ไป นี่คือภาพที่เราจะค่อยๆ ลงมาที่ระดับ Corporate/Retail”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ธปท.ได้ประกาศโครงการพัฒนาระบบต้นแบบการชำระเงินโดยใช้ CBDC ร่วมกับภาคธุรกิจเอกชนเป็นครั้งแรก ในระบบซัพพลายเชนของ SCG โดยมี บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส ในเครือ SCB เป็นผู้พัฒนาระบบดังกล่าวร่วมทดสอบ

อ้างอิง : LINK , LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป