DeFi อาจตกอยู่ภายใต้แรงกดดันด้านกฎระเบียบ เนื่องจากเป็น “สวรรค์สำหรับการฟอกเงิน”

การเติบโตอย่างรวดเร็วในด้าน decentralized finance และ yield farming มีแนวโน้มที่จะดึงดูดความสนใจด้านกฎระเบียบมากขึ้นตามรายงานล่าสุด

รายงานการวิจัยร่วมกันของบริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดการระดับโลก BCG Platinion และ Crypto.com ระบุว่า การเติบโตอย่างรวดเร็วของ DeFi ในปี 2020 ได้สร้างศักยภาพในการฟอกเงิน ซึ่งจะนำมาด้วยการจับตาของหน่วยงานกำกับดูแล

นับตั้งแต่ต้นปี มูลค่าเงินดอลลาร์ของหลักประกันที่ถูกล็อคบนแพลตฟอร์ม DeFi ได้เพิ่มขึ้นกว่า 1200% เป็นมูลค่ากว่า 9 พันล้านดอลลาร์ตามผู้ให้บริการข้อมูล DeFi Pulse

DeFi แตกต่างจาก centralized เพราะไม่มีข้อกำหนดการ KYC สำหรับผู้ใช้ การดำเนินการส่วนใหญ่อยู่นอกเหนืออำนาจของรัฐบาลและการควบคุมกำกับดูแล ซึ่งจะเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงที่ผิดกฎหมาย ตามรายงาน

“เนื่องจากโปรโตคอล DeFi ได้รับการออกแบบมาเป็น permissionless ทุกคนในประเทศใด ๆ จึงสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับใด ๆ ด้วยเหตุนี้ DeFi จึงสามารถกลายเป็นสวรรค์ของนักฟอกเงินได้อย่างง่ายดาย”

โปรโตคอล DeFi สามารถหลีกเลี่ยงการคุกคามของกฎระเบียบได้โดยย้ายไปสู่การกระจายอำนาจเต็มรูปแบบ รวมถึงการกำกับดูแล ซึ่งหมายความว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะไม่สามารถปิดแพลตฟอร์มได้แม้ว่าพวกเขาต้องการก็ตาม

อย่างไรก็ตาม โปรโตคอลบางอย่างเช่น Uniswap นั้นได้รับการสนับสนุนเงินร่วมทุนจำนวนมากโดยบริษัท เช่น Andreessen Horowitz และ Union Square Ventures

มีความกลัวว่าหากหน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกหันมาสนใจ DeFi ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการใช้บริการ decentralized identity  และ address checking เพื่อขึ้นบัญชีดำผู้ใช้บางราย

สิ่งนี้อาจจบลงด้วยการ whitelisti และ blacklist  ของที่อยู่บล็อกเชนที่เกี่ยวข้อง และแม้แต่ผู้ใช้บางราย หากเว็บเทรดแบบรวมศูนย์มีการป้องกันไม่ให้ถ่ายโอน crypto ไปยังที่อยู่ที่เกี่ยวข้องกับ DeFi อาจเป็นการบังคับให้โปรโตคอล DeFi ต้องใช้ KYC และข้อบังคับอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

การวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าคำแนะนำ FATF ในปัจจุบันคือหากโปรโตคอล DeFi มีการกระจายอำนาจอย่างเพียงพอ และหน่วยงานที่อยู่เบื้องหลังไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานประจำวัน ก็อาจไม่ถูกจัดประเภทเป็น Virtual Asset Service Providers (VASP) ดังนั้นจะได้รับการยกเว้นจากกฎ  Travel Rule

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป