เครือข่าย Blockchain ของจีน (BSN) จะช่วยกระตุ้นการพัฒนา CBDC

จากมุมมองของรัฐบาลจีน สกุลเงินดิจิทัลไม่ถือว่าเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย แต่จะจัดอยู่ในประเภท “virtual commodity” แต่ผู้เล่นในอุตสาหกรรมบางรายเชื่อว่าโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายบริการ Blockchain (BSN) สามารถกระตุ้นการพัฒนา CBDC ได้เช่นกัน

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Cointelegraph Eden Dhaliwal กรรมการผู้จัดการระดับโลกของ Conflux Network ซึ่งเป็นโปรโตคอลบล็อกเชนเลเยอร์ 1 และโครงการบล็อกเชนสาธารณะที่ได้รับการรับรองจากรัฐเพียงแห่งเดียวในจีนระบุว่า รัฐบาลจีนมีแรงจูงใจอย่างมากในการเปิดตัว CBDC เพื่อ “ครองตลาดการค้าดิจิทัลและทำให้เศรษฐกิจของตนพร้อมในอนาคต”

BSN เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐาน มีความสามารถในการทำงานร่วมกันกับบล็อกเชนที่สำคัญ โดยในเดือนกรกฎาคมพวกเขาประกาศการตัดสินใจที่จะแยกการกำกับดูแล BSN ออกเป็นสองระบบ ได้แก่ BSN China และ BSN International

Dhaliwal ให้ความคิดของเขาว่าทำไม BSN ถึงแยกในลักษณะนี้ และผลกระทบต่อระบบนิเวศบล็อกเชนของจีนว่า:

“การแยกออกจากกันก็เพื่อให้เครือข่ายเป็นไปตามข้อกำหนด โดยมีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมากขึ้นและไม่สูญเสียฟังก์ชันของเครือข่ายบล็อกเชนสาธารณะ (…) ระบบนิเวศสองชั้นนี้ช่วยให้เงินทุนและสินทรัพย์ไหลเวียนไปทั่วเครือข่ายและประเทศต่างๆโดยไม่กระทบต่อความน่าเชื่อถือของเครือข่าย”

ขณะที่วัตถุประสงค์ของการรวมเข้ากับเครือข่ายสาธารณะอื่น ๆ บน BSN Dhaliwal กล่าวว่า เพื่อให้บรรลุในเรื่องการปรับขนาดและการนำไปใช้สำหรับผู้ใช้รายย่อยและรับประกันการเติบโตของระบบนิเวศที่มีขนาดใหญ่ “BSN จำเป็นต้องผสานรวมเครือข่ายสาธารณะที่หลากหลาย เพื่อสร้างความสามารถในการทำงานร่วมกันกับนวัตกรรมและความเป็นสากลของ digital asset”

การนำเครือข่ายสาธารณะเข้ามาผสมผสาน “จะช่วยสร้างโอกาสต่าง ๆ สำหรับเครื่องมือทางการเงินที่เป็นนวัตกรรมและการลงทุนดิจิทัลที่จะรวมเข้ากับ CBDC ได้อย่างราบรื่น”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR