“เราคิดว่าทั้ง SushiSwap & Uniswap สามารถอยู่ร่วมกันได้” ผู้จัดการทั่วไปของโครงการกล่าว

SushiSwap ซึ่งเป็นโครงการที่ fork มาจาก Uniswap ที่กำลังได้รับความนิยมใน DeFi และมีโทเค็นของแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Sushi 77% อยู่บน Uniswap อย่างรวดเร็ว ณ วันที่ 1 กันยายน

แม้หลายคนแสดงความสงสัยเกี่ยวกับบางแง่มุมของโครงการ รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับกองทุนนักพัฒนามูลค่า 27 ล้านดอลลาร์ที่ควบคุมโดยหัวหน้าโครงการแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งเป็นคนที่ไม่เปิดเผยตัวตนและรู้จักกันในชื่อ Chef Nomi เท่านั้น

ผู้จัดการทั่วไปของโครงการ “0xMaki” กล่าวบน Discord ของโครงการเกี่ยวกับสถานการณ์ว่า “SushiSwap ไม่มีทีม มีเพียงสมาชิกในชุมชนเท่านั้น”

“ใครก็ตามที่ช่วยเราเขียนโค้ดหรือช่วยเหลือเรื่องอื่น ๆ ถือเป็นส่วนหนึ่งของทีม โดยมี 7 คนใน NYC vs คนทั่วโลก ผมให้คุณเดาว่าใครจะชนะ แต่เราคิดว่าทั้ง SushiSwap & Uniswap สามารถอยู่ร่วมกันได้”

0xMaki อธิบายโดยกล่าวว่าสมาชิกของโครงการทั้งหมดกำลังทำงานประจำวัน ควบคู่ไปกับการเปิดตัวการทดลองใหม่นี้ 

“เราก้าวหน้าไปมากภายในสี่วัน เรากำลังถูก audit โดยบริษัทสามแห่งและพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่ง ลองมองดูที่ hotdog finance ถ้าคุณต้องการเห็นโครงการที่เป็นอันตราย”

Hotdog ซึ่งเป็นโครงการ DeFi เปิดตัวโทเค็นด้วยราคาเป็น $5,000 ต่อโทเค็น ก่อนที่จะร่วงกว่า 99% หลังจากการเปิดตัวในวันที่ 2 กันยายน  ปัจจุบันมีการซื้อขายที่น้อยกว่าเพนนีใน Uniswap 

ขณะที่ Sushi ก็ลดลงเช่นเดียวกันกับสินทรัพย์ทางการเงินจำนวนมากในสัปดาห์นี้ที่มีมูลค่าลดลงอย่างมากเช่นกัน แต่ก็ไม่มีอะไรใกล้เคียงกับระดับการร่วงของ Hotdog

0xMaki กล่าวต่อไปว่า ผู้ที่สร้างแพลตฟอร์มของ Sushi ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในการกระทำนี้ “เค้าไม่มีซูชิเลย” โดยเขายังกล่าวถึงการถือครองทรัพย์สินส่วนตัวของสมาชิกในทีม “ไม่มีการขุด ซื้อ หรือขาย มีแค่เฉพาะส่วนแบ่งการพัฒนาสำหรับทุกคนที่เข้าร่วมกับเรา”

Adam Cochran หุ้นส่วนของ Cinneamhain Ventures โพสต์ทวีตเชิงเหยียดหยาม   เกี่ยวกับโครงการ Sushi เพื่อเตือนประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์ ซึ่งทางนักพัฒนา 0xMaki อธิบายว่า “ขณะนี้เราต่างอดนอนและทำงานหนัก แต่มันจะถูกล็อคโดย multi หรือ DAO ในไม่ช้า”

ผู้จัดการทั่วไปกล่าวว่า ทีม SushiSwap ยินดีต้อนรับ Cochran “เพื่อเปิด PR proposal เพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ แทนที่จะเอาแต่เพียงแค่พ่นคำด่าต่างในที่สาธารณะ” นอกจากนี้้ยังกล่าวว่า “คำพูดเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ได้มีหมายความว่าอะไร และ code จะแสดงคำตอบทุกอย่าง”

“ในระหว่างนี้ พวกเขาสามารถคิดว่าเราเป็นนักต้มตุ๋นได้หากต้องการและจะปลอดภัยกว่า” 0xMaki ชี้แจงว่าเป้าหมายสูงสุดของโครงการคือการจ่ายเงินให้กับผู้พัฒนาในรูปแบบของเงินช่วยเหลือ:

“การจ่ายเงินช่วยเหลือทั้งหมดอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสิ่งที่ชุมชนคิดว่าดีที่สุด คุณอาจเห็นข้อเสนอที่จ่ายเป็น stablecoins หรือซูชิผสมกับซูชิที่ได้รับ เราไม่ได้อยู่ที่นี่และยังมีอะไรให้ทำอีกมาก เราอยู่มา 4-5 วันแล้ว ทุกคนต้องทำใจและหยุดคิดว่าพวกเขาจะทำอะไรถ้าพวกเขามีเงินถึง $26M มันบ่งบอกถึงคุณค่าของพวกเขาได้เป็นอย่างดี “

อย่างไรก็ตาม เค้ายังเตือนด้วยว่าโครงการ “อาจล้มเหลวได้ทุกเมื่อ” ก่อนที่จะประกาศว่า “การ Audit จะบอกคุณเองอีกไม่นาน!”

อันที่จริง SushiSwap ได้รับการตรวจสอบทั้งหมด  จากบริษัท PeckShield หลังจากนั้นไม่นาน แม้ว่าบริษัทจะระบุประเด็นปัญหาหลายประการ แต่ก็ยังไม่มีข้อกังวลหลักใด ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของโครงการ และ SushiSwap ยังได้รับการตรวจสอบความปลอดภัยโดย Quantstamp ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นบล็อกเชน 

จนกว่าจะถึงเวลาที่ปัญหาทั้งหมดได้รับการแก้ไขอย่างเต็มที่ ผู้ใช้ควรระมัดระวังในการใช้งาน ในโครงการ Blockchain นี้ (รวมถึงทั้งหมด)

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป