CEO Band Protocol กล่าวว่าการขอข้อมูลจาก Chainlink ครั้งเดียวมีค่าใช้จ่าย 14,000 บาท

Band ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่แข่งหลักของ Chianlink ในด้าน oracle ที่ย้ายใช้เทคโนโลยี Cosmos โดยทางด้าน สรวิศ ศรีนวกุล ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งกล่าวว่าการขอข้อมูลจาก Chainlink ครั้งเดียวมีค่าใช้จ่าย 14,000 บาท

“ถ้าคุณดูที่ Chainlink การขอข้อมูลหนึ่งคำขอในตอนนี้อาจใช้เงินเกือบ 450 ดอลลาร์เพราะต้องมีคนส่งข้อมูลคำขอเพื่อขอข้อมูล สมมติว่ามี data provider 20 รายจำเป็นต้องได้รับสิ่งนั้นเท่ากับจะมีธุรกรรม 20 รายการ จากนั้นจะมีการ aggregation contract เพื่อทำการคำนวณทั้งหมดก่อนที่จะส่งคืนผลลัพธ์สุดท้าย สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องใช้ GAS ในจำนวนมาก”

สรวิศ ยังให้ลิงค์ไปแสดงสัญญา Ethereum ( ETH ) ของ Chainlink เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของเขา โดยหากเราตรวจสอบการโต้ตอบล่าสุดกับสัญญาฉบับเดียวกัน ค่าใช้จ่ายดูเหมือนจะสูงกว่านี้ – โดยอยู่ที่ $563.74 ซึ่งทาง Chainlink  ตอบกลับมาว่า

link ไม่ได้อ้างอิงคำขอจากผู้ใช้ที่พยายามเข้าถึงฟีด นี่คือค่าใช้จ่ายโดยรวมสำหรับโหนด Oracle หลายโหนดที่ทำการอัปเดตฟีดที่ผู้ใช้หลายคนใช้ร่วมกันในช่วงที่มีค่าธรรมเนียม GAS สูงมากซึ่งไม่ซ้ำกันและผิดปกติ 

สรวิศ เชื่อว่าค่าธรรมเนียมที่ต่ำเป็นข้อได้เปรียบที่ Band มีเหนือคู่แข่งหลัก นอกจากนี้ยังสังเกตเห็นความสามารถในการทำงานร่วมกันที่มากขึ้น (เขากล่าวว่า Band oracles มีให้บริการแล้วบน Waves, TRON ( TRX ) และ ICON)

Data provider ต้อง stake โทเค็น Band (ปัจจุบันมีการ stake โทเค็นไปแล้วมูลค่า 500-600 ล้านดอลลาร์) ซึ่งหมายความว่าหาก Data provider พยายามโกง พวกเขาอาจถูกลงโทษทางการเงิน สิ่งนี้มีความคล้ายคลึงกับออราเคิลวิธีที่สร้างขึ้นโดย EMURGO และ ERGO 

สรวิศ ยอมรับว่าจนถึงตอนนี้ Chainlink ได้คงเป็นอันดับหนึ่งในระบบนิเวศของ Ethereruem แต่สิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไป:

“ถ้าคุณดูที่ Band ก่อนหน้านี้เราค่อนข้างอ่อนแอในระบบนิเวศของ Ethereum เพราะ Chainlink มีครองพื้นที่ในพื้นที่นั้น <… > ผมคิดว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นของการที่เราเข้าสู่ระบบนิเวศของ Ethereum จริง ๆ และเราได้ทำงานร่วมกับ DeFi <โครงการ> ที่สำคัญเหล่านี้มากมายบน Ethereum ด้วยเช่นกัน”

ทางด้านโฆษกของ Chainlink กล่าวว่า มีเหตุผลที่ลึกซึ้งว่าทำไม Band ถึงไม่ประสบความสำเร็จในระดับเดียวกันบนเครือข่าย Ethereum:

เมื่อเปรียบเทียบกับ Band สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่า อินสแตนซ์ของพวกเขาบน Ethereum มีเวลานานถึง 5 วันโดยไม่มีการอัปเดตข้อมูลราคา ซึ่งหมายความว่าข้อมูลนั้นไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงซึ่งค่อนข้างอันตราย นี่เป็นหนึ่งในหลายเหตุผลว่าทำไมในขณะที่พวกเขาอยู่บน Ethereum จึงไม่มีผู้ใช้เพียงเต็มใจที่จะผูกความปลอดภัยของพวกเขาเข้ากับเครือข่าย Band

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป