CEO ของ BitMEX สรุปถึงความเสี่ยง 4 ประการของ DeFi ในเครือข่าย Ethereum

ความคลั่งไคล้ของ decentralized finance (DeFi) กำลังดึงดูดความสนใจและเงินทุนจากทั่วทุกมุมของอุตสาหกรรม crypto แม้แต่ Arthur Hayes ซีอีโอของ BitMEX ที่เคยยืนกรานเรียก Ethereum เป็น “shitcoin” ก็ต้องหยิบจอบขุดมาทำ yield farming กับเขา

อย่างไรก็ตาม Hayes เพิ่งเผยแพร่บล็อกโพสต์ที่ชื่อว่า “ Dreams of a Peasant” โดยเป็นการสรุปความคิดของเขาเกี่ยวกับความคลั่งไคล้ DeFi ที่กำลังเป็นอยู่ รวมถึงการสังเกตว่ามันสามารถผลักดันเงินทุนจำนวนมากเข้าสู่ Bitcoin และ crypto และยังตั้งข้อสังเกตว่ามันมีความเสี่ยงที่ชัดเจนในการใช้โปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจเหล่านี้

ความเสี่ยงของ DeFi

Hayes ได้ระบุความเสี่ยงหลัก 4 ประกา รสำหรับ “การทำ yield farming” ของ DeFi โดยอ้างถึงสิ่งที่เขาเรียกว่า “DeFi proto-banks” (คำที่เขาใช้เพื่ออธิบายโครงการให้กู้ยืมเช่น Aave ) ในบล็อกโพสต์ดังกล่าว มีดังต่อไปนี้:

  • หากคุณซื้อโทเค็น DeFi ที่คาดว่าจะให้เงินปันผลจากค่าธรรมเนียมที่ยึดตามโปรโตคอลแต่ต่อมาราคาของโทเค็นกลับลดลง คุณอาจขาดทุนได้แม้จะได้รับเงินปันผลก็ตาม
  • เงินกู้ยืมไม่มีการ liquidated อย่างถูกต้อง เนื่องจาก liquidity จึงทำให้ผู้ฝากมีสิทธิ์ขาดทุน
  • อาจมีการเพิกเฉย หากมีการนำเงินกู้ที่ไม่มีหลักประกันและผู้กู้ไม่มีความสามารถในการชำระคืนเงินกู้  และสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันคือสิ่งที่ Aave กำลังทดสอบอยู่ในขณะนี้
  • เกิดการแฮ็ก crypto “นั่นเป็นผลมาจากข้อบกพร่องโดยเจตนาหรือไม่ได้ตั้งใจใน smart contract code ที่ syphons นำออกจากโครงการหรือไม่สามารถเข้าถึงได้”

อนาคตของ DeFi

แม้ว่าเขาจะมองเห็นความเสี่ยงเหล่าของอุตสาหกรรม แต่โปรโต ร DeFi เหล่านี้ก็มีช่องว่างที่จะเติบโตได้

“เมื่อต้องเผชิญกับความไม่เท่าเทียมกันของรายได้อย่างรุนแรงและการแจกเงินฟรี (สำหรับผู้โชคดี) การเก็งกำไรทางการเงินจะพุ่งสูงขึ้น คุณอยากจะทำงานเป็นเวลา 30 ปีเพื่อหยุดนิ่งอยู่กับรายได้ที่ติดลบลงเรื่อย ๆ หรือคุณอยากจะลองเล่นคาสิโนในตลาดการเงิน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป