มูลค่ารวมของเงินทุนที่ถูกล็อคใน DeFi ทะลุ 7 พันล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก แต่มีเพียง 6 โครงที่การกินส่วนแบ่งถึง 90%

มูลค่ารวมของเงินทุนที่ถูกล็อคใน decentralized finance (DeFi) เพิ่มขึ้น 271% ในเวลาน้อยกว่าสองเดือน โดยทะลุ 7 พันล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกตามข้อมูลของ DeFi Pulse

หากอัตราการเติบโตในปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไป DeFi จะมีมูลค่ามากกว่า 27,000 ล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2020

ปัจจุบัน Aave เป็นโครงการ DeFi ที่ใหญ่ที่สุดที่มีมูลค่า 1.51 พันล้านดอลลาร์ ตามมาด้วย MakerDAO ที่ 1.42 พันล้านดอลลาร์ และ Curve Finance ที่ 1.15 พันล้านดอลลาร์ Yearn.finance ที่ 845 พันล้านดอลลาร์ Synthetic ที่ 801 พันล้านดอลลาร์ และ Compound คิดเป็น 797 ล้านดอลลาร์

Aave เพิ่งกลายเป็นโครงการ DeFi อันดับต้น ๆ หลังจากได้รับใบอนุญาต Electronic Money Institution จาก UK Financial Conduct Authority ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงความชอบธรรมที่เพิ่มขึ้นของภาคธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่การเติบโตเชิงรุกของ DeFi ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของโปรโตคอล lending เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งยับยั้งการครอบงำที่ยาวนานของ Maker แต่มันก็มีเพียง 6 โปรโตคอลเท่านั้นที่กินส่วนแบ่งมากกว่า 90% ของเงินทุนที่ถูกล็อคตามรายงานจาก DeFi Pulse

ในขณะที่โครงการจำนวนมากต่างผุดออกมามากมายท่ามกลางฟองสบู่ DeFi ในปี 2020 แต่มีเพียงไม่กี่โครงการที่สามารถสร้างตัวเองและเป็นผู้นำในระยะยาวได้

การเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วของ Yam Finance เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงข้อควรระวังที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นจากความเสี่ยงในสัญญา โดยมีมูลค่ามากกว่า 750,000 เหรียญสหรัฐที่สูญหายไปพร้อมกับการล่มสลายของโปรโตคอล รวมไปถึง DForce ที่ยังประสบกับการแฮ็กมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายน อย่างไรก็ตามเงินที่ถูกขโมยนั้นถูกส่งคืนโดยแฮ็กเกอร์และคืนให้แก่นักลงทุน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Vitalik Buterin ผู้ร่วมสร้าง Ethereum เขียนว่า “คุณไม่จำเป็นต้องมีส่วนร่วมใน ‘สิ่งที่น่าสนใจล่าสุดอย่าง DeFi ในความเป็นจริงถ้าคุณไม่เข้าใจจริงๆว่าเกิดอะไรขึ้น คุณควรอยู่ให้ห่าง หรือเข้าร่วมในจำนวนที่น้อยมาก ๆ เท่านั้น”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป