วิธีทำกำไรด้วยการปล่อยกู้ผ่าน Liquidity Pool ผ่าน Uniswap

สวัสดีครับหลังจากในตอนที่แล้วเราได้เล่าถึง Compound กับเหรียญ Comp ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มในการกู้ยืมแบบไร้ตัวกลางและวิธีที่เราจะทำกำไรจากการปล่อยกู้ไปแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำกำไรที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือการปล่อยกู้ใน Liquidity Pool ใน Uniswap

Uniswap คืออะไร?

Uniswap นั้นเป็น Decentralized Exchange แห่งหนึ่งที่ทำงานบน Blockchain ของ Ethereum ซึ่งผู้ใช้งานสามารถมาทำการซื้อขายเหรียญที่เป็น Erc-20 ได้บน Uniswap โดยเสียค่า ธรรมเนียมในการโอนต่อครั้งพอๆกับการโอน Ethereum ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายเหรียญอย่างปลอดภัย

วิธีการเชื่อมต่อกับ Uniswap 

สำหรับผู้ที่ต้องการจะใช้งาน Uniswap คุณสามารถใช้งานได้ผ่าน Metamaks ผ่าน Menu Connect เพื่อทำการ Swap เหรียญ ในกรณีที่คุณต้องการแลกเปลี่ยนแต่ในบทความนี้เราจะไปเล่าถึงวิธีทีกำไรที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างการเข้าร่วม Liquidity Pool ของ Uniswap

การปล่อยกู้บน Liquidity Pool

ใน uniswap v2 นั้นจะอนุญาติให้คนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในการเพิ่มสภาพคล่องได้ใน Liquidity Pool คล้ายๆกับเราทำตัวเป็น Liquidity provider ให้กับ Exchange และเราสามารถได้รับค่าธรรมเนียมที่เกิดจากการซื้อขายจริงๆได้อีกด้วย

โดยการปล่อยกู้นั้นเราต้องปล่อยกู้เป็นคู่ Pair เช่นในตัวอย่างคือ ETH-USDC เราต้องนำทั้งสองเหรียญนี้ที่มีมูลค่าเท่ากันในอัตรา 50:50 ไปปล่อยกู้ถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งถ้าราคาของ Ethereum ผันผวนอัตราส่วนของการปล่อยกู้จะไม่ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ เราจึงควรรักษาระดับไว้ (จริงๆไม่ต้องกังวลมากก็ได้) โดยสิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างคือค่าธรรมเนียมของ Smart Contract ซึ่งการใส่ Cryptocurrency ครั้งแรกจะมีค่าธรรมเนียมประมาณ 10-15 บาท แต่ค่าธรรมเนียมในการปล่อยกู้นั้นจะอยู่ที่ 200-300 บาทเลยทีเดียว

ซึ่งมีเหรียญให้เราปล่อยกู้มากมายแต่ทางแอดมินแนะนำว่าถ้าเป็นเหรียญที่มีความผันผวนต่ำหน่อยคือ USDC-ETH ซึ่งมี ROI ประมาณ 30% ต่อปี (สามารถผันผวนได้) ส่วนเหรียญอื่นๆอาจจะผันผวนมากเกินไป ในส่วนของกกำไรนั้นให้เราดูที่ช่อง Fee 24 Hour ซึ่งนี่คือกำไรที่ Pool ได้ซึ่งเราจะได้กำไรรายวันตามสัดส่วนของ Liquidity ที่เราใส่เข้าไป เช่น 

  • ถ้าเราฝาก Liquidity ใน Pool หนึ่งจำนวน 100$ 
  • โดย Pool มี Liquidity อยู่ที่ 1000$ ได้ 
  • Fee ใน 24 ชั่วโมงคือ 200$
  • กำไรที่เราได้คือ (100/1000)* 200 = 20 ดอลลาร์ต่อวัน

อันที่จริงแล้วแพลทฟอร์มการปล่อยกู้นี้ยังมีอีกเช่น Balancer,Kyber ซึ่งเราจะมาเล่าให้ฟังกันในบทความหน้านะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป