ธนาคารกลางญี่ปุ่นได้ทีมวิจัย CBDC ใหม่สำหรับ “เงินเยนดิจิตอล” แล้ว แต่ยังไม่มีแผนจะเปิดตัว

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (Bank of Japan) ได้ประกาศการเปิดตัวของทีมวิจัย CBDC ใหม่ ซึ่งจะทำงานร่วมกับทีมวิจัย CBDC ก่อนหน้านี้

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมว่าได้จัดตั้งทีมใหม่เพื่อเร่งการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง (CBDC)

โดยทีมใหม่จะร่วมงานกับกลุ่มก่อนหน้าที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปีนี้ และจะดำเนินการวิจัยร่วมกับธนาคารกลางอื่น ๆ ต่อไป แต่ BoJ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะออก CBDC ของตนเองแต่ว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

BoJ ได้ทำการวิจัยถึงเรื่องความเป็นไปได้ของ CBDC ในระดับชาติ และได้จัดตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลร่วมกับธนาคารกลางอีก 5 แห่งทั้งจากแคนาดา , สหราชอาณาจักร , สวีเดน , สวิตเซอร์แลนด์และสหภาพยุโรปในเดือนมกราคม

ด้านรองผู้ว่าการ BoJ กล่าวว่า ในเดือนมกราคมว่าจะต้องพร้อมที่จะออก CBDC เมื่อมีความต้องการจากภาคประชาชน จากนั้นเมื่อต้นเดือนนี้ก็ได้ประกาศว่าจะเริ่มกระบวนการ proof-of-concept สำหรับเงินเยนดิจิตอล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป