รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดให้รวม “เงินเยนดิจิตอล” ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการ

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมจะรวมการพิจารณา “เงินเยนดิจิตอล” หรือสกุลเงินดิจิตอลธนาคารกลาง (CBDC) เข้าไว้ในแผนเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการ 

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น 10 วันหลังจากการประกาศของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นว่าจะเริ่มทดสอบเงินเยนดิจิตอล เพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้จากมุมมองทางเทคนิค

จากข้อมูลของ Nikkei การพิจารณารวม CBDC ในแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการคลังในชื่อ Honebuto Plan  ซึ่งเป็นพื้นฐานของนโยบายเศรษฐกิจและการคลังของญี่ปุ่น และรายงานยังกล่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่น “จะพิจารณา CBDC ร่วมกับการประสานงานกับประเทศอื่น ๆ”

ญี่ปุ่นและ CBDC

หลังจากที่จีนเริ่มทำการทดสอบ CBDC หรือ หยวนดิจิทัล รัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้เร่งเตรียมการสำหรับ CBDC ของตนเองเช่นกัน โดยในเดือนมีนาคมในการสัมภาษณ์พิเศษกับ Cointelegraph Japan, Kozo Yamamoto จากพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party) และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอดีตเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลัง  ออกมากระตุ้นให้ญี่ปุ่นเร่งดำเนินการ CBDC อย่างรวดเร็ว: 

“หากญี่ปุ่นไม่ใช้สกุลเงินดิจิทัล และผู้คนหันไปใช้สกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ กันหมด จะทำให้เงินเยนของญี่ปุ่นถูกลืมเลือนและสูญเสียอำนาจอธิปไตย” 

ย้อนไปในเดือนกรกฎาคม 2019 ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นยืนยันว่า “พวกเขาไม่มีแผนที่จะออก CBDC”  แต่ในรายงานของเดือนนี้ กลับมีการประกาศว่าธนาคารกลางจะเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว

จากข้อมูลของ Nikkei ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่น (ไม่ใช่ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น) มีสิทธิ์สูงสุดในการตัดสินว่าจะออก CBDC หรือไม่ 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป