ธนาคารกลางญี่ปุ่น เริ่มกระบวนการทดสอบทางเทคนิคของ “ดิจิตอลเยน” แล้ว

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ( Bank of Japan ) ประกาศว่าจะเริ่มทดสอบทางเทคนิคกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ต่าง ๆ

BoJ มีความต้องการที่จะแปลงเงินสดเป็นดิจิทัล โดยจะมีการติดต่อกับจีนที่ได้เริ่มทดสอบ CBDC ของตนเองไปแล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ BoJ เปิดเผยว่าจะเริ่มกระบวนการ Proof of Concept (PoC) ของเงินเยนดิจิตอล แต่ธนาคารยังไม่ได้มีเปิดเผยตารางเวลาออกมาให้ได้ทราบกัน

ในรายงาน Technical Hurdles for CBDC ธนาคารกล่าวว่าจะ “ตรวจสอบความเป็นไปได้ของ CBDC จากมุมมองทางเทคนิคโดยร่วมมือกับธนาคารกลางอื่น ๆ และสถาบันที่เกี่ยวข้องในการพิจารณา CBDC” 

อุปสรรคสำคัญ 

BoJ คาดว่าอุปสรรคทางเทคนิคที่สำคัญนั้นมีอยู่ 2 ประการ คือ การเข้าถึงและความยืดหยุ่นในระดับสากล โดย “การเข้าถึง” หมายถึงการเข้าถึงได้ของทุกคน รวมถึงผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน โดยจากข้อมูลของ Nikkei รายงานว่าในปี 2018 มีคนญี่ปุ่นเพียง 65% เท่านั้นที่มีสมาร์ทโฟนใช้งาน ซึ่งทาง BoJ กล่าวว่า “เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพัฒนา CBDC ให้พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่หลากหลาย” 

ส่วน ‘ความยืดหยุ่น’ หมายถึงความพร้อมใช้งานในแบบออฟไลน์เมื่อพลังงานไฟฟ้าหยุดทำงาน ซึ่ง BoJ เน้นความสำคัญของการเข้าถึงได้ในสภาพแวดล้อมทุกประเภทแม้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่นแผ่นดินไหว 

เยนดิจิตอลและบล็อกเชน 

BoJ กำลังพิจารณาว่าจะใช้ blockchain สำหรับ CBDC หรือไม่ โดยระบบ centralized นั้นก็มีข้อดีคือ “มีความจุขนาดใหญ่และการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว” แต่ระบบก็อาจล่มได้ทั้งหมดสเนื่องจากการมี point of failure เพียงจุดเดียว

ในทางตรงข้าม CBDC ที่ใช้เทคโนโยลี DLT สามารถเอาชนะ point of failure ได้ แลยังมีความยืดหยุ่น แต่มันต้องใช้เวลานานกว่าในการทำธุรกรรม เนื่องจากเครือข่ายบล็อกเชนต้องมี consensus ระหว่าง validator

“ทั้งแบบ centralizedและ decentralized ก็มีข้อดีและข้อเสีย […] ในกรณีของการทำธุรกรรมขนาดใหญ่ แบบ centralized อาจจะเหมมาะสมกว่า [… ] แต่ในกรณีที่ปริมาณธุรกรรมมีจำกัดและต้องการความยืดหยุ่นนั้น decentralized ดูจะเหมาะสมที่สุด” 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป