ผู้ร่วมก่อตั้ง Bitmain เสนอซื้อหุ้นคืนในราคา $4 พันล้านดอลลาร์ เพื่อยุติสงครามภายในกับ Jihan Wu

Micree Zhan ผู้ร่วมก่อตั้ง Bitmain ซึ่งกลับมามีอำนาจเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กำลังเสนอทางออกเพื่อยุติสงครามภายในของบริษัท โดยเสนอซื้อหุ้นคืนในราคา $4 พันล้านดอลลาร์

ในจดหมายฉบับหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ Zhan ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Bitmain โดยมีหุ้นอยู่ 36% ได้มีการเสนอให้ซื้อหุ้นคืนจาก Jihan Wu ผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็นคู่ต่อสู้ของเขา และพนักงานของ Bitmain บางคนซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์

Jihan Wu คนเดียวนั้นถือหุ้นอยู่ประมาณ 20% ของ Bitmain และสมาชิกผู้ก่อตั้งอีกสามคนเป็นเจ้าของทั้งหมดประมาณ 15% ขณะที่กลุ่มหุ้นของพนักงาน Bitmain มีอีก 19% และ 10% ที่เหลือเป็นของนักลงทุนภายนอก

แต่การประเมินมูลค่าของ บริษัท 4 พันล้านดอลลาร์ของ Zhan นั้นถือว่าลดลงอย่างมากเมื่อเทียบจากตลาดที่มีมูลค่าสูงในช่วงฤดูร้อนปี 2018 โดยตอนนั้น Bitmain มีมูลค่าราว 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน 2017 ในช่วง Series A และเมื่อถึงรอบระดมทุนในเดือนสิงหาคม 2018 มูลค่านั้นสูงถึง 12 พันล้านดอลลาร์และพุ่งไปถึงมูลค่า 14.5 พันล้านดอลลาร์ ในช่วงก่อนเสนอขายหุ้น IPO

การต่อสู้ของทั้ง 2 คนนั้นนอกจากจะก่อให้เกิดการแบ่งแยกในหมู่พนักงานแล้ว ยังทำให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการผลิตของบริษัทอีกด้วย

จดหมายของ Zhan ได้รับการตอบสนองเมื่อวันอาทิตย์บนเว็บไซต์ทางการของ Beijing Bitmain ซึ่งถูกควบคุมโดย Jihan Wu กล่าวว่าบริษัทแม่ของฮ่องกงได้ตัด supply chain ของตัวประมวลผลชิปที่จะส่งไปยังโรงงานในเซินเจิ้น

“Bitmain Hong Kong ได้ระงับการจัดหาชิปในตอนนี้ที่จะส่งไปยัง Century Cloud Core ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมโดยญาติของ Zhan จนกว่าเราจะมั่นใจ ผ่านการเจรจากับญาติของ Zhan พวกเขาให้คำมั่นที่จะปกป้องผลประโยชน์ของลูกค้าของ Bitmain และบริษัทโดยรวม”

ตั้งแต่ Zhan กลับมามีอำนาจอีกครั้ง เขาก็ได้เข้าควบคุมบริษัท Century Cloud Core โรงงานบรรจุภัณฑ์และคลังสินค้าของ Bitmain ในเซินเจิ้น และหยุดการจัดส่งเครื่องให้กับลูกค้า ตามคำกล่าวจากอดีตพนักงานของ Bitmain ปักกิ่ง ซึ่งทางด้าน Zhou Feng น้องเขยของ Zhan ได้รับการแต่งตั้งให้รับผิดชอบกิจการในเซินเจิ้น

ในจดหมายของเขา Zhan ตอบว่า ถ้าจำเป็นเขาจะจัดหาชิปโดยตรงผ่านทาง Bitmain ปักกิ่ง แม้ว่ามันจะทำให้เกิดความสูญเสียอย่างมากสำหรับบริษัทโดยรวมก็ตาม

นอกจากนี้ Zhan ยังกล่าวหาว่า Wu ปลอมแปลงการลงมติของ “การประชุมผู้ถือหุ้น” เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วที่เกาะเคย์แมน  ซึ่งในความเป็นจริงการประชุมดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นเพราะ “ผู้ถือหุ้นรายอื่นรวมถึง Micree Zhan ในฐานะผู้มีส่วนได้เสียที่ใหญ่ที่สุดไม่เคยได้รับการแจ้งเตือนถึงการประชุมเช่นนี้เลย” Zhan กล่าว

Beijing Bitmain Technology Ltd. เป็น บริษัทในเครือของ Bitmain Technologies Ltd. ซึ่งตั้งอยู่ที่ฮ่องกง และเป็นเจ้าของโดย BitMain Technologies Holding ซึ่งเป็นบริษัทที่มีอำนาจควบคุมสูงสุดซึ่งจดทะเบียนใน Caymans และในฮ่องกง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป