ผู้ร่วมก่อตั้ง Bitmain บุกสำนักงานในกรุงปักกิ่งพร้อมด้วยรปภ.ส่วนตัวหลายสิบคน หวังทวงอำนาจคืน

การต่อสู้แย่งชิงอำนาจภายใน Bitmain ดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นอย่างมาก ระหว่างวันที่ 3 และ 4 มิถุนายน เนื่องจากมีรายงานว่า Micree Zhan ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ได้ว่าจ้างรปภ.ส่วนตัวเพื่อเข้ายึดสำนักงานของบริษัทในกรุงปักกิ่ง

ตามรายงานจาก Blockbeats การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการต่อสู้ของสองขั้วอำนาจระหว่างผู้ร่วมก่อตั้งสองคนคือ Micree Zhan และ Jihan Wu เพื่อควบคุมบริษัท Bitmain

รายงานระบุว่า Zhan บุกเข้ายึดสำนักงานพร้อมด้วยรปภ.ส่วนตัวในปักกิ่งซึ่งในขณะนั้นไม่มีคนอยู่เพราะพนักงานยังทำงานอยู่ที่บ้าน จากนั้นมีการส่งจดหมายถึงผู้ถือหุ้นและพนักงานโดยระบุว่าเขาเป็นผู้ควบคุมสำนักงานและสนับสนุนให้พนักงานกลับมาทำงานตามเดิม

ในจดหมายของ Zhan ยังกล่าวขอโทษสำหรับความวุ่นวายล่าสุดที่บริษัท และกล่าวว่าเขาจะเปิดระดมทุนผ่าน IPO อีกครั้ง และจะกลับมามี market value $50 พันล้านภายในห้าปี

ในบัญชี Weibo ของ Bitmain ยังอ้างว่า Zhan ถูกปลดออกจากตำแหน่งของเขาในฐานะตัวแทนของ Bitmain ในกรุงปักกิ่ง แต่เขาไม่ยอมรับ ซึ่งทีมทนายความจะดำเนินคดีต่อไป

คำตอบของ Jihan Wu

Jihan Wu ได้ออกแถลงการณ์โดยอ้างว่า Zhan มีการปลอมแปลงตราประทับ ซึ่งในประเทศจีนนั้นตราประทับอย่างเป็นทางการของบริษัทมีความสำคัญเทียบเท่ากับเป็นตัวแทนทางกฎหมายในแง่ของการลงนามการตัดสินใจของบริษัท  และการปลอมตราประทับถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญาของจีน

ข้อพิพาทระหว่าง Zhan และ Wu เริ่มจากความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับอนาคตของ Bitmain โดย Zhan นั้นต้องการที่จะมุ่งพัฒนาไปที่ AI ขณะที่ Jihan Wu นั้นต้องการให้บริษัทเน้นการดำเนินการเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการขุด cryptocurrency เพียงอย่างเดียว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป