ระวัง!! การหลอกลวงขโมย Bitcoin แอบอ้างชื่อ Microsoft US กำลังระบาดใน Youtube

วันที่ 27 มีนาคม 2020 ได้เกิดการระบาดของการหลอกลวงโดยอ้างชื่อ Microsoft US กำลังระบาดอย่างหนักใน Youtube โดยมีการซื้อ Account ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก (เป็นไปได้ว่า Account เหล่านี้จะโดน Hack)

โดยการหลอกลวงนั้นอ้างว่า Microsoft นั้นได้ลงทุนกับ Bitcoin และจะทำการแจก Bitcoin จำนวน 5000 Bitcoin โดยอ้างว่าจะมีการส่ง Bitcoin กลับไปในจำนวนสองเท่าของที่ส่งมา ซึ่งพอทีมงานได้ทำการตรวจสอบพบว่ามี Account จำนวนมากได้ทำการ live video นี้ซึ่งพบว่าบาง Account นั้นเป็นของ Streamer เกมที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ไม่กี่อาทิตย์ก็ได้มีการพยายามหลอกลวงเป็นผูู้มีชื่อเสียง โดยมีทั้ง Charlie Lee จาก Litecoin (LTC) , Vitalik Buterin ของ Ethereum (ETH) , CZ จาก Binance รวมถึง Brad Garlinghouse จาก Ripple ซึ่งมีความเสียหายรวมแล้วกว่า 30,000 USD

ซึ่งในอดีตนั้นเคยมีเหตุการณ์คล้ายกันที่มีผู้หลอกลวงปลอมตัวเป็น Vitalik ผู้สร้าง Ethereum โดยอ้างว่าจะส่ง Ethereum กลับไปเป็นจำนวน 2 เท่าของที่ส่งมา

ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ Vitalik ตัวจริงก็ได้ออกมาทวีตว่าถ้าคุณส่ง Ether ไปให้เขา เขาจะไม่ส่งอะไรกลับไปให้เพราะเขาขี้เกียจเกินไปนั่นเอง

vitalik.eth@VitalikButerin

If you send me 0.1 ETH, I will send you nothing, because I am too lazy.12.2K11:30 PM – Feb 1, 2018Twitter Ads info and privacy2,767 people are talking about this

โดยตอนนี้ผู้ไม่ประสงค์ดีพยายามหลอกลวงให้ผู้ใช้งานส่ง Bitcoin ไปที่ address 1E1kwV8LAq9Huv61sf97qCAamKrGVZMyun ซึ่งเมื่อทีมงานเข้าไปตรวจสอบก็พบว่ายังไม่มีผู้โชคร้ายที่หลงเชื่อและส่ง Bitcoin ไปที่ address นี้อย่างไรก็ตามการหลอกลวงครั้งนี้เพิ่งดำเนินมาได้ราวๆ 13 ในขณะที่เขียนบทความนี้ ขอให้ท่านผู้อ่านอย่าหลงเชื่อและส่ง Bitcoin ไปเด็ดขาด

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป