ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ต้องการให้ศาลทบทวนที่ยกเลิกคำสั่งห้ามธนาคารทำธุรกรรมเกี่ยวกับ cryptocurrencies

ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) กำลังวางแผนที่จะยื่นคำร้องขอให้มีการทบทวนคำวินิจฉัยของศาลฎีกาที่ยกเลิกคำสั่งห้ามธนาคารทำธุรกรรมเกี่ยวกับ cryptocurrencies เมื่อต้นสัปดาห์นี้

Economic Timesรายงานข่าวนี้เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า RBI กังวลว่าการตัดสินของศาลอาจนำไปสู่การซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล และทำให้ระบบธนาคารมีความเสี่ยง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ศาลฎีกาของอินเดียได้ตัดสินยกเลิกคำสั่งห้ามธนาคารทำธุรกรรมเกี่ยวกับ cryptocurrencies ซึ่งธนาคารกลางได้ออกคำสั่งห้ามในต้นเดือนกรกฎาคม 2018 และทำให้เกิดการร้องเรียนจนนำไปสู่คำตัดสินของศาลในที่สุด

ตามรัฐธรรมนูญของประเทศอินเดีย คำพิพากษาของศาลฎีกานั้นถือเป็นที่สิ้นสุด แต่ทางด้าน RBI นั้นนี้มีตัวเลือกภายใต้กฎหมายที่สามารถจะยื่นคำร้องให้มีการทบทวน แต่จะต้องยื่นภายใน 30 วันนับจากวันที่มีการตัดสินตามที่ศาลฎีกากำหนดกรอบ แต่อย่างไรก็ตามคงเป็นเรื่องยากที่ศาลจะยอมให้มีการทบทวนคำวินิจฉัยอีกครั้ง

Abhishek Rastogi ทนายความที่เป็นตัวแทนในการสู้คดีกับ RBI ระบุว่า “ศาลฎีกาอาจพิจารณาคำร้องขอให้ทบทวนของ RBI  แต่ ณ ขณะนี้แพลตฟอร์ม cryptocurrency ใด ๆ ในประเทศอินเดีย สามารถเปิดให้ผู้ใช้ฝากเงินรูปีเพื่อซื้อ Bitcoin ผ่านทางธนาคารในประเทศได้อย่างเต็มที่

ที่มา : LINK


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป