ข่าวด่วน!!! ศาลฎีกาอินเดีย ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามธนาคารยุ่งเกี่ยวกับ Crypto ของธนาคารกลางอินเดีย

ศาลฎีกาของอินเดียได้ลงประกาศยกเลิกคำสั่งแบน Crypto ของธนาคารกลางอินเดีย ( RBI ) เกี่ยวกับการห้ามการธนาคารและบริษัทเกี่ยวข้องกับกาสินทรัพย์ดิจิตอล

ธนาคารกลางของอินเดีย (RBI)  ได้มีกำหนดห้ามให้ธนาคารเกี่ยวข้องกับธุรกิจ crypto ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2018 ซึ่งมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคมของปีนั้น

หลังจากการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาโดยสมาคมอินเทอร์เน็ตและมือถือของอินเดีย (IAMAI) ทำให้การพิจารณาคดีถูกจัดขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ในเดือนมกราคมของปีนี้

IAMAI เป็นองค์กรอุตสาหกรรมที่ไม่แสวงหาผลกำไรโดยมีคำสั่งให้อุทธรณ์ต่อรัฐบาลในนามของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต ผู้ถือหุ้นและนักลงทุน โดยมีสมาชิกรวมถึง Yahoo! อินเดีย, Apple, eBay, Unocoin และ Etsy  

รายงานจาก Live Law ระบุว่า ผู้พิพากษาตัดสินว่าการกระทำของ RBI นั้น “ไม่เป็นการสมควร” โดยมีการโต้แย้งของธนาคารกลางว่า cryptocurrency เป็นวิธีการชำระเงินแบบดิจิทัลและสถาบันนั้น “ได้รับอำนาจตามกฎหมาย” ในการแทรกแซง 

แต่คำกล่าวอ้างดังกล่าวก็โต้กลับโดยที่ปรึกษาของ IAMAI นาย Ashim Sood (คนที่สองจากซ้ายมือจากภาพด้านบน) ว่าสินทรัพย์ดิจิตอลสามารถเป็นได้ทั้ง สินค้าโภคภัณฑ์ หรือ store of value และ medium of exchange นอกจากนั้น Sood ยังแย้งว่า RBI ไม่มีอำนาจในการสั่งห้ามบริษัทการเงินไม่ให้บริการแก่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency

ข่าวนี้ทำให้เหรียญ WazirX (WRX) ซึ่งเป็นเหรียญของเว็บเทรดในอินเดียและเป็นพันธมิตรของ Binance ราคาพุ่งทันที 47.17% เรียกว่ามูนกันแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป