ธนาคารกลางอังกฤษ เรียกร้องให้ธนาคารต่าง ๆ พัฒนา CBDC เพื่อตอบโต้การสร้างสกุลเงินดิจิตอลของบริษัทเอกชน

Sarah John ประธานฝ่ายการเงินจากธนาคารกลางอังกฤษ (Bank of England : BoE) ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่รัฐบาลเป็นคนออก โดยเธอเรียกร้องให้ธนาคารกลางอื่น ๆ พิจารณาการพัฒนา cryptocurrencies ของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวล่าสุดของบริษัทเอกชนที่เริ่มหันมาพัฒนาการชำระเงินแบบดิจิทัล

Sarah John กล่าวว่า “มันสำคัญมาก ๆ” ที่ต้องพิจารณาว่าธนาคารกลางควรคิดถึง “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง [ CBDC ]” เป็นตัวเลือก ในการตอบสนองต่อความพยายามของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในการพัฒนา stablecoins

เจ้าหน้าที่จาก BoE ยังเตือนว่า “เป็นสิ่งที่ถูกต้องอย่างยิ่งที่ธนาคารกลางจะต้องพิจารณาว่าภาครัฐหรือภาคเอกชน คือผู้ที่เหมาะสมในการจัดหาสกุลเงินดิจิทัลในอนาคต”

คำพูดของ Sarah John เกิดขึ้นหลังจาก Randal Quarles ประธาน Financial Stability Board (FSB) เรียกร้องให้สมาชิก G-20 เร่งความพยายามในการพัฒนาเครื่องมือกำกับดูแลสกุลเงินดิจิตอล

ในจดหมายที่ส่งถึงผู้ว่าการธนาคารกลางและรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง Quarles ได้เน้นย้ำถึงความเร็วในการเติบโตของนวัตกรรมในการชำระเงินแบบดิจิทัลและ stablecoin ซึ่งกฎระเบียบและการกำกับดูแลก็ควรจะเร่งการพัฒนาด้วยเช่นกัน

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ G-20 ได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ระบุว่า “จะต้องมีการประเมินและแก้ไขอย่างเหมาะสมก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการ” และให้คำมั่นว่าจะสนับสนุน “การพัฒนาคำแนะนำด้านกฎระเบียบ” ของ FSB ต่อสกุลเงินดิจิตอล

ในช่วงเดือนมกราคม BoE ได้จัดตั้งกลุ่มร่วมกับธนาคารกลางอื่น ๆ อีก 5 แห่ง เพื่อสำรวจการใช้งาน CBDC เพื่อป้องกันไม่ให้ Libra ของ Facebook วทำลายอำนาจอธิปไตยทางการเงินของรัฐบาล

กลุ่มดังกล่าว ประกอบด้วยธนาคารกลางของแคนาดา , สหภาพยุโรป , ญี่ปุ่น , สวีเดน , สวิตเซอร์แลนด์และธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ

Harro Boven ที่ปรึกษาทางด้านนโยบายของธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ กล่าวถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับ CBDC ในการประชุมโดยระบุว่า: “สาระสำคัญของโครงสร้างพื้นฐาน DLT คือไม่ควรมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เชื่อถือได้เพียงพอ แต่เราก็ไม่ไว้วางใจธนาคารกลางในการรักษาความสมบูรณ์ของ global ledger ใช่หรือไม่”

ย้อนไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา การสำรวจความคิดเห็นจาก Official Monetary Financial Institutions Forum (OMFIF)  พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ทั่วโลกไม่สนับสนุนสกุลเงินดิจิตอลที่ออกโดยบริษัท เทคโนโลยี โดย 51% ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่าธนาคารกลางน่าจะเป็นหน่วยงานที่เชื่อถือได้ในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอล

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป