ธนาคารกลาง 6 แห่ง จะประชุมหารือเกี่ยวกับการพัฒนา CBDC ในเดือนเมษายนนี้

ธนาคารกลางหกแห่งจะประชุมกันในเดือนเมษายน เพื่อหารือเกี่ยวกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Japan Times รายงานเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า จากแหล่งข่าวที่คลุกคลีกับเรื่องนี้ได้เปิดเผยว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางหลายแห่งกำลังหารือและวิจัยร่วมกันเกี่ยวกับ CBDC นอกจากนี้ยังได้แบ่งปันข้อกังวลเกี่ยวกับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้น เช่น การนำสกุลเงินไปใช้ทำธุรกรรมทางการค้าและความมั่นคงทางไซเบอร์  

ธนาคารกลางของสหภาพยุโรป , อังกฤษ , แคนาดา , ญี่ปุ่น , สวีเดนและสวิตเซอร์แลนด์ จะมาพบกันที่กรุงวอชิงตันดีซี ที่การประชุม International Monetary Fund conference ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างธนาคารกลาง

ในเดือนมกราคม ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ประกาศว่าจะทำการวิจัย CBDC กับธนาคารกลางอื่น ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นและธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ

ความพยายามในการพัฒนา CBDC

หลังจากการประกาศของ Libra จาก Facebook ทำให้ธนาคารกลางหลายแห่งต้องเริ่มลงมือทำงานหรือเร่งการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ผู้กำหนดนโยบายและสถาบันการเงินทั่วโลกต่างทุ่มเทความพยายามในการวิจัย CBDC เมื่อเดือนที่แล้ว World Economic Forum ก็ได้สร้างกรอบการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางขึ้นมา

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป