ญี่ปุ่น…จะเป็นประเทศถัดไปที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่?

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของญี่ปุ่น ได้หารือเกี่ยวกับกฎระเบียบของ cryptocurrency ที่การประชุมสุดยอด G-20 เมื่อเร็ว ๆ โดย ผู้นำธนาคารกลางญี่ปุ่น (Bank of Japan : BOJ) , Ministry of Finance (MOF) และ Financial Services Agency (FSA) ได้จัดการประชุมขึ้นจำนวนมาก เพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิตอลของตน

การอภิปรายยังรวมถึงการปรับใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของรัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกหรือไม่? เนื่องจากว่าแม้จะมีเว็บเทรด crypto เพิ่มขึ้นมากมาย แต่เงินดอลลาร์สหรัฐก็ยังคงเป็นสกุลเงินของโลก

ในฐานะที่เป็นบ้านเกิดของ cryptocurrency ญี่ปุ่นต้องการจะเป็นผู้นำเมื่อพูดถึงการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชน รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศอาจได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้สกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นก็เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ที่ก็กำลังเผชิญกับความกังวลเกี่ยวกับการแฮ็ค อาชญากรรมทางการเงินและการฟอกเงิน เนื่องจากสกุลเงินดิจิตอลกำลังแพร่หลายมากขึ้น

การประชุมครั้งล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจัดขึ้นในเดือนมกราคม โดยมีผู้ที่เข้าร่วมประชุม ได้แก่ Ryozo Himino รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของ FSA, Yoshiki Takeuchi รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และ Shinichi Uchida ผู้อำนวยการของ BOJ ด้านกิจการระหว่างประเทศ

BOJ นั้นมีแผนที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการใช้สกุลเงินดิจิทัลของญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งทางด้าน Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)เคยกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีความต้องการสกุลเงินดิจิทัลในประเทศญี่ปุ่น “เรากำลังพัฒนางานวิจัยและศึกษาจากมุมมองทางเทคนิคและทางกฎหมาย เพื่อให้เราสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสมเมื่อมีความต้องการเพิ่มขึ้น”

การพัฒนาสกุลเงินดิจิตอลในต่างประเทศ อาจกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยกันมากขึ้นในญี่ปุ่น ตัวอย่างเช่น ธนาคารประชาชนจีนที่เริ่มโครงการนำร่องมาแล้วสองปีในการประเมิน “หยวนแดิจิทัล” รวมถึง ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ , ธนาคารกลางยุโรป และธนาคารกลางในสวีเดน , แคนาดาและสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้ประกาศว่าพวกเขาจะทำการศึกษาร่วมกันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลกับธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ในขณะเดียวกัน US Internal Revenue Service ก็กำลังเตรียมที่จะจัดการประชุมสุดยอด cryptocurrency ในเดือนมีนาคม

ที่มา : LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป