อินเดีย เปิดตัวร่างนโยบายบล็อกเชนแห่งชาติ – “Blockchain – The India Strategy”

สถาบัน NITI Aayog ของรัฐบาลอินเดีย ได้เปิดตัวร่างนโยบาย blockchain แห่งชาติ ที่มีชื่อเรียกว่า “Blockchain – The India Strategy” โดยได้อธิบายถึงกรณีการใช้งานที่แตกต่างกันของ blockchain ในอินเดีย พร้อมกับข้อสรุปจากโครงการนำร่องที่กำลังดำเนินการอยู่ 

NITI Aayog ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของรัฐบาลอินเดียในกระบวนการกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจ

กลยุทธ์ Blockchain

เอกสารดังกล่าว ได้ระบุถึงผู้มีส่วนได้เสีย เช่น รัฐบาล , ผู้นำองค์กรและประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเทคโนโลยี blockchain เพื่อสร้างแผนระดับชาติที่เป็นรูปธรรมต่อเทคโนโลยีบล็อกเชน 

เอกสารถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่หนึ่งเกี่ยวข้องกับแนวคิดพื้นฐาน , trust systems , ศักยภาพทางเศรษฐกิจของ smart contracts  และบล็อคเชน , ความสะดวกในการใช้งานในด้านธุรกิจและกรณีใช้งานที่แตกต่างกัน และส่วนที่สองจะถูกเปิดเผยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำแนะนำต่าง ๆ สำหรับการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในอินเดีย

“รัฐบาลควรให้ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับระบบ decentralized ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าทางสังคมและเศรษฐกิจให้เพิ่มมากขึ้น” NITI Aayog นั้นคาดว่าบล็อคเชน อาจเข้ามาการเปลี่ยนแปลงทั้งในเรื่องเศรษฐกิจและการเมืองของอินเดีย

NITI Aayog ยังได้ระบุถึงอุปสรรคในการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ผ่านทางโครงการนำร่องต่าง ๆ เช่นการติดตามระบบ supply chain ของยา , การตรวจสอบใบรับรองมหาวิทยาลัยและการโอนที่ดิน

อย่างไรก็ตาม การปรับใช้ blockchain ในระดับเอกชนและภาครัฐ จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนกฎหมายและกฎระเบียบตามที่ NITI Aayog ระบุ

ข้อเสนอแนะอีกส่วนนั้นจะเน้นไปที่การสร้างระบบนิเวศ blockchain ในอินเดีย รวมถึงการพิจารณาด้านกฎระเบียบและนโยบายโครงสร้างพื้นฐานระดับชาติ และการจัดหากระบวนการสำหรับหน่วยงานภาครัฐในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้งาน

เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม Ajay Tyagi ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อินเดีย (SEBI) เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนมีศักยภาพที่จะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ภาพรวมของตลาดหลักทรัพย์

ที่มา : LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป