ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin แบบ P2P ในจีนลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี คาด..เป็นผลจากโคโรนาไวรัส

ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin ( BTC ) ของจีน ลดลงอย่างต่อเนื่องโดยแตะระดับต่ำสุดในรอบสองปีในเว็บไซต์ LocalBitcoins ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับการซื้อขายแบบ peer-to-peer ยอดนิยม ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากเหตุการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัส

ตามรายงานจากเว็บไซต์สถิติ Coin Dance ระบุว่าปริมาณการซื้อขาย BTC ของจีนได้ค่อยๆลดลงจากปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบัน โดยลดแตะระดับต่ำที่สุดในรอบกว่าสองปี

ในช่วงสิ้นสุดสัปดาห์ที่วันที่ 25 มกราคม จีนมีการซื้อขายเพียง 4.5 ล้านหยวน ($ 648,000) ใน LocalBitcoins ลดลงมากกว่า 90% จากระดับสูงสุดในรอบปีที่เคยทำได้ถึง 45 ล้านหยวน (6.4 ล้านดอลลาร์)

ยอดการซื้อขาย Bitcoin แบบรายสัปดาห์ที่เคยสูงที่สุดของจีนใน LocalBitcoins นั้นเกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2018 ด้วยมูลค่ากว่า 168.6 ล้านหยวน (24.3 ล้านดอลลาร์)  

ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin ของจีนที่ลดลงต่ำสุดในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงสามเดือนหลังจากประธานาธิบดี Xi Jinping ได้ออกมาเร่งให้ประเทศยอมรับ blockchain เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2019 ตามข้อมูลจาก Coin Dance ปริมาณการซื้อขาย BTC ของจีนลดลงมากขึ้นหลังจากประธานาธิบดีได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ blockchain ซึ่งตอกย้ำว่ามันไม่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin

เมื่อพิจารณาจากตัวชี้วัด Bitcoin ที่ลดลงบน LocalBitcoins ปริมาณการค้นหา Bitcoin ในเสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Baidu ก็ลดลงเช่นกัน ตามที่ Longhash ได้รายงานการค้นหา Bitcoin ของ Baidu ลดลงอย่างมากจนแตะระดับต่ำสุดรายเดือนเพียง 12,913 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่การซื้อขาย Bitcoin ลดลงนั้นอาจเกี่ยวข้องกับวันตรุษจีน ซึ่งถือเป็นวันหยุดยาว อีกทั้งความไม่แน่นอนที่เกิดจากการระบาดของ โคโรนาไวรัส ในประเทศจีน ซึ่งอาจมีผลทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่ออกไปไหน และเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

“หากคุณเป็นคน GEN Y ควรซื้อ Bitcoin” มหาเศรษฐี Tim Draper กล่าว

Read Next

ดูไบ เตรียมเปิดตัว “Crypto Valley” ศูนย์กลางทางด้านบล็อคเชน และจะเป็นเขตปลอดภาษี 100%

3 Comments

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์