“โคโรนาไวรัส” จะส่งผลกระทบต่อราคา Bitcoin ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้หรือไม่ ?

การเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของจีนได้เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ แต่ในช่วงวันหยุด 15 วันนี้มักเป็นช่วงเวลาที่ผันผวนอย่างมากของราคา Bitcoin เนื่องจากประเทศจีนยังคงเป็นหนึ่งในตลาด crypto ที่ใหญ่ที่สุดแม้จะถูกสั่งห้ามการซื้อขายก็ตามที แต่ในปีนี้สถานการณ์กลับเปลี่ยนไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 41 คน และมันอาจส่งผลกระทบต่อราคา Bitcoin อีกด้วย

Joyce Yang ผู้ก่อตั้งบริษัท Global Coin Research เพิ่งเดินทางมาถึงประเทศจีนจากสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวว่า การระบาดของ โคโรนาไวรัส ทำให้เทศกาลเฉลิมฉลองและอีเว้นท์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนต้องประกาศเลื่อนออกไปก่อน เมืองต่าง ๆ จำเป็นต้องปิด และก่อให้เกิดความหวาดกลัวทั้งในและต่างประเทศว่าการระบาดจะเหมือนกับช่วงที่โรค SARs ระบาดในปี 2003 และทำให้มีคนเสียชีวิต 800 ราย รวมถึงส่งผลให้เศรษฐกิจจีนปรับตัวลดลง

“นี่อาจเป็นภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจจีนในระยะสั้นนี้ รวมทั้งการมาถึงของ Bitcoin halving บวกกับความไม่แน่นอนทางการเมืองระหว่างจีนและสหรัฐฯ และการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลดีต่อราคา Bitcoin ในอีกหกเดือนข้างหน้า”

เธอกล่าวเสริมว่า “การเทขาย Bitcoin สำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นจบลงแล้ว และในอดีตเราเคยเห็นราคา Bitcoin พุ่งขึ้นหลังจากตรุษจีนผ่านไปและฉันไม่เห็นว่าทำไมมันจะไม่ทำแบบเดียวกันในปีนี้”

สุดท้ายแล้วไวรัสโคโรนาจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจจีนมากน้อยเพียงใดนั้น ก็คงขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของรัฐบาลจีนในการจัดการกับการระบาดครั้งนี้ได้อย่างไร และจะทำให้การเทขาย Bitcoin ในช่วงตรุษจีนไม่เกิดขึ้นได้หรือไม่ เราคงต้องจับตาดูกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป