ผลการศึกษาล่าสุด : 66% ของ Hash rate ในเครือข่าย Bitcoin อยู่ในประเทศจีน

ผลการศึกษาล่าสุดพบว่า Hash rate ของ BitcoinBTC ) มีถึง 66% ที่อยู่ในประเทศจีน คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของอัตราการ Hash rate ทั่วโลก โดยส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ที่มณฑลเสฉวน

จากการศึกษาของ CoinShares ผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลในกรุงลอนดอน โดยรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าอัตรา Hash rate ของจีนเพิ่มขึ้นจาก 60% ในเดือนมิถุนายน 2019 กลายเป็น 66% และถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดโดย CoinShares เริ่มติดตามการวัด Hash rate มาตั้งแต่ปี 2017

ขณะที่มณฑลเสฉวนนั้นมีรายงานว่า มีอัตรา Hash rate มากกว่า 50% สูงกว่าจังหวัดอื่นๆในประเทศจีน ทั้ง ยูนนาน ซินเจียงและมองโกเลียใน

Chris Bendiksen หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ CoinShares กล่าวว่า ค่า Hash rate ที่เยอะมากของจีนนั้น น่าจะเป็นผลมาจากการใช้ฮาร์ดแวร์การขุดที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น : “ สิ่งนี้ถือเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการขุดของจีน [… ] หากคุณเป็นคนแรกที่เพิ่มสัดส่วนของ Hash rate และคุณทำสิ่งนี้ได้ก่อนที่คู่แข่งของคุณจะทำ ถือเป็นเรื่องที่ดีเยี่ยม”

Bitmain และ Canaan Creative เป็นผู้ผลิตชิปสำหรับการขุดอันดับต้น ๆ ในประเทศจีน แต่จากรายงานล่าสุด ระบุว่า ฟาร์มขุด Bitcoin ในประเทศจีน กำลังจะเลิกใช้เครื่องขุดรุ่นเดิมและเปลี่ยนไปใช้เครื่องที่มีกำลังขุดแรงกว่า โดยส่วนใหญ่เป็นเครื่องขุดจาก Whatsminer แทนที่จะเป็น Bitmain

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ขุด Bitcoin รายใหญ่ อย่าง Bitmain ก็ได้เปิดตัวสามกลยุทธ์ใหม่ของบริษัท ได้แก่ การผ่อนชำระ , joint mining และ ตัวเลือกการป้องกันความเสี่ยง เพื่อลดอุปสรรคสำหรับนักขุดทุกรายในการเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นรุ่นใหม่ และถือเป็นการเพิ่มยอดขายให้บริษัทไปในตัว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป