นักขุด Bitcoin ในจีน กำลังหันไปใช้เครื่องขุดจาก “Whatsminer” แทนเครื่องขุดจาก Bitmain

ฟาร์มขุด Bitcoin ในประเทศจีน กำลังจะเลิกใช้เครื่องขุดรุ่นเดิมและเปลี่ยนไปใช้เครื่องที่มีกำลังขุดแรงกว่า โดยส่วนใหญ่เป็นเครื่องขุดจาก Whatsminer แทนที่จะเป็น Bitmain

เมื่อ Bitcoin เข้าใกล้การ halving ซึ่งแน่นอนว่ามันจะเพิ่มอุปสรรคในการขุดให้แก่นักขุดทั้งหลาย เนื่องจากรางวัลที่ได้นั้นจะน้อยลง เครื่องจำนวนที่มีกำลังการขุดต่ำจะไม่สามารถเปิดใช้งานต่อไปได้ เนื่องจากไม่คุ้มกับกำไร ส่งผลให้นักขุดจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องขุดเป็นรุ่นใหม่ที่มีพลังสูง

สำหรับนักขุดชาวจีนส่วนใหญ่ที่มีอัตราค่าไฟฟ้าอยู่ในช่วง 0.35 หยวน – 0.37 หยวน  (ประมาณ 1.50 บาท) พวกเขาได้ทำการโล๊ะเครื่องขุดที่รุ่นเก่าไม่มีประสิทธิภาพไปเป็นเครื่องขุดที่ดีที่สุด ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนแล้ว ส่งผลให้ bitcoin hashrate และค่าความยากในการขุดหรือ difficulty เพิ่มขึ้นอย่างที่เราเห็น

Wang Chunlei  นักขุด Bitcoin ในมณฑลเสฉวน ของจีนกล่าวว่า “เมื่อเดือนพฤศจิกายน เราได้ขายเครื่องขุดรุ่นเก่า Antminer S9j (14.5Th) ไปกว่า 7,000 เครื่อง โดยแบ่งขายเป็นล็อตแรกที่ราคา 800 หยวน (3,400 บาท) และล็อตสองที่ราค 690 หยวน (2,977 บาท) ในอีกไม่กี่วันต่อมา”

ทางด้าน Zhang Jun ผู้เปิดฟาร์มขุด bitcoin ขนาดกลางในมณฑลยูนนาน บอกเราว่า Bitmain  เพิ่งนำเครื่อง Antminer S9j (14.5Th) กว่า 10,000 เครื่อง จากหนึ่งในฟาร์มขุดในมองโกเลีย ไปส่งขายที่ตลาดมือสองในราคา 700 หยวน (3,020 บาท) ต่อเครื่อง นอกจากนั้น จากการสังเกตของเขาพบว่า 70% ของฟาร์มขุดในตอนนี้เปลี่ยนไปใช้เครื่องขุดที่มีกำลังสูงกันหมดแล้ว โดนส่วนใหญ่กว่า 50% เป็นเครื่องขุดของ Whatsminer ขณะที่เครื่องขุด Antminer รุ่นใหม่จาก Bitmain นั้นมีเพียง 16.7% เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก  33.3% เป็นของ Innosilicon, Avalon และ Ebit

จากราคา bitcoin ปัจจุบันที่ประมาณ $7,438 และราคาไฟฟ้าที่ 0.36 หยวน ($ 0.05) เครื่องขุดรุ่น 70T M20S ของ Whatsminer สามารถสร้างกำไรให้นักขุดได้ $6.16 / วัน โดยระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 318 วันโดยหากเปรียบเทียบผลกำไรกับเครื่อง Antminer S17e 64T ของ Bitmain นั้นมีกำไรเพียง $ 5.86 ต่อวันเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ Bitmain ครองตลาดด้วยส่วนแบ่งในตลาดกว่า 70% จากรุ่นเรือธงอย่าง Antminer S9 ในขณะที่ตอนนี้ดูเหมือน Bitmain จะยังไม่พร้อมสำหรับการฟื้นตัว แม้ตลาด crypto จะเริ่มกระเตื้องขึ้นตั้งแต่ในเดือนเมษายน  อีกทั้งการขาดแคลนกำลังการผลิตทำให้ลูกค้าจำนวนมากหันไปหาผู้ผลิตรายอื่น

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป