เว็บเทรดจากจีนอย่างน้อย 5 แห่ง ที่ปิดตัวไปแล้วในเดือนนี้ จากการปราบปรามของรัฐบาล

เว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลของจีนอย่างน้อย 5 แห่ง ที่หยุดหรือเลือกที่จะยุติการดำเนินการในเดือนนี้ จากการออกปราบปรามอย่างหนักของหน่วยงานรัฐบาล

เว็บเทรด Bitsoda ที่ได้ออกมาแจ้งเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ว่าได้ตัดสินใจยกเลิกบริการ ตามมาด้วยเว็บเทรด Akdex ประกาศการตัดสินใจปิดตัวลงเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 

นอกจากนี้ในวันที่ 24 พ.ย. Idax ยังอ้างถึงนโยบายการปราบปรามของรัฐบาลจีนว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับการตัดสินใจยุติการให้บริการกับลูกค้าจีนภายในประเทศ แถมซีอีโอก็มาหายตัวไปอีก

Btuex ก็เพิ่งเปิดเผยเมื่อวันที่ 25 พ.ย.  ว่าจะหยุดให้บริการทันทีและจะเปิดใหม่ในอนาคตสำหรับลูกค้าต่างประเทศเท่านั้น 

ย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 4 พ.ย. เว็บเทรด Biss ได้ประกาศว่าจะให้ “ความร่วมมืออย่างเต็มที่” ในการถูกสอบสวนการดำเนินงานและวางแผนที่จะกลับมาให้บริการต่อโดยเร็วที่สุด  และนับตั้งแต่นั้นมามี ก็มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 10 คนที่เกี่ยวข้องกับเว็บเทรด ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลพบว่าบริการของ Biss นั้นละเมิดกฎการควบคุมเงินทุนของจีน

การกระทำของหน่วยงานกำกับดูแลของจีนในครั้งนี้ถูกตีความว่า เป็นการทำเพื่อป้องกันไม่ให้การออกมารับรองบล็อกเชนของประธานาธิบดี สี จินผิง ถูกมองว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเก็งกำไรในคริปโต

ทางด้าน Katie Talati หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Arca ผู้จัดการสินทรัพย์ในลอสแองเจลิสกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า: “ดูเหมือนว่าทุกอย่างในตลาด crypto ภายในเขตแดนของจีน จำเป็นต้องมีการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงเว็บเทรด นักขุดและผู้ออกสินทรัพย์”

อย่างไรก็ตาม Talati เชื่อว่าปักกิ่งกำลังพัฒนาไปในทิศทางเดียวกันกับที่ญี่ปุ่นทำ คือการจัดตั้ง “กฎระเบียบที่เข้มงวดและชัดเจนสำหรับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอล”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป