ผู้ก่อตั้ง HCM Capital คาดว่าดิจิทัลหยวนของธนาคารกลางจีน จะเปิดตัวในอีก2 – 3 เดือนข้างหน้า

Jack Lee ผู้ก่อตั้ง HCM Capital ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของ Foxcon กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีนนั้นพร้อมแล้ว และคาดว่าจะเปิดตัวภายในสองถึงสามเดือนข้างหน้านี้อีกด้วย

ในระหว่างการสัมภาษณ์กับ CNBC ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 11 พ.ย. Lee กล่าวว่าธนาคารประชาชนจีน (PBoC) จะใช้สกุลเงินใหม่นี้เพื่อเสริมสร้างการกำกับดูแล capital flows โดยเขาอธิบายว่าปัจจุบัน PBoC ติดตามการเคลื่อนไหวของเงินสดผ่านทางหมายเลขซีเรียลบนธนบัตร ขณะที่ blockchain อาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าในการทำสิ่งนี้

นาย Lee ยังกล่าวอีกว่า จีนได้พัฒนาระบบ “Digital Currency Electronic Payment” ซึ่งเป็น CBDC แบบผสมที่ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินและการธนาคารที่มีอยู่แล้ว “ผมคิดว่าเราจะได้เห็นมันในไม่ช้า [… ] อาจจะสองถึงสามเดือน”

ที่น่าสนใจคือ PBoC ก็เพิ่งประกาศเมื่อปลายเดือนกันยายนว่าสกุลเงินดิจิทัลของจีนยังไม่ได้กำหนดวันเปิดตัว ซึ่งก็ดูขัดแย้งกับคำพูดของนาย Lee อยางชัดเจน

อย่างไรก็ตาม นาย Huang Qifan รองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน (China Center for International Economic Exchanges)  ซึ่งเป็นผู้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีนเชื่อว่า “ธนาคารกลางของจีนจะเป็นที่แรกของโลกในการออกสกุลเงินดิจิทัล”

ขณะที่สภานิติบัญญัติจีน ก็ได้ผ่านกฎหมาย “The Cryptography law” ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2020 ซึ่งอาจรวมถึงแนวทางสำหรับ CBDC ของตนเอง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป