สภานิติบัญญัติแห่งชาติของจีน ผ่านกฎหมาย Cryptography และจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2020

สภานิติบัญญัติแห่งชาติของจีน ได้ผ่านกฎหมาย “The Cryptography law” เมื่อวันเสาร์ และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2020 ตามที่สื่อจีนรายงาน

การประกาศผ่านกฎหมายดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีจีน “สี จิ้นผิง” ประกาศว่าต้องการให้ประเทศจีนเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีบล็อคเชน

ในขณะที่จีนยังคงห้ามการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล และสกุลเงินดิจิทัลของประเทศนั้นยังคงอยู่ในระยะเริ่มต้น cryptography ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเทคโนโลยีบล็อกเชน อาจเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันในพื้นที่ของบล็อกเชนมากขึ้น

“The Cryptography law” มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการกับความท้าทายด้านกฎระเบียบและกฎหมายที่เกิดขึ้นใหม่ในการใช้งาน  cryptography ในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญมากในการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน ตามที่ระบุในร่างข้อเสนอของกฎหมายล่าสุดก่อนที่จะมีการอนุมัติ

“เราจำเป็นต้องมีแนวทางและกฎระเบียบที่ชัดเจนในการประเมิน cryptography ในเชิงพาณิชย์ที่ถูกนำไปใช้ในด้านสำคัญและมีความเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของชาติ เนื่องจากระบบในปัจจุบันไม่เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมอีกต่อไป”

สภานิติบัญญัติแห่งชาติของจีนกล่าวว่า กฎหมายฉบับใหม่จะเป็นการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี cryptography เชิงพาณิชย์ รวมทั้งสร้างระบบการกำกับดูแลที่ได้มาตรฐานสำหรับตลาด

ข้อเสนอนี้ยังรวมถึงปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่ ความเข้ากันได้ของมาตรฐานอุตสาหกรรมกับระบบ cryptography  กับประเทศอื่น ๆ ไปจนถึงบริษัทต่างๆควรจะต้องมีการตรวจสอบกรณีการใช้งานเชิงพาณิชย์กับผู้มีอำนาจหรือไม่

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป