“จีนอาจกลายเป็นคนแรกที่ออกเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง” Huang Qifan รองประธาน CCIEE กล่าว

Huang Qifan รองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน (China Center for International Economic Exchanges)  ซึ่งเป็นผู้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีนเชื่อว่า “ธนาคารกลางของจีนจะเป็นที่แรกของโลกในการออกสกุลเงินดิจิทัล” Huang Qifan กล่าวในการประชุมสุดยอด Inaugural Bund Summit 2019  ในเซี่ยงไฮ้ ในสัปดาห์นี้

Huang กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาเชื่อว่าธนาคารประชาชนของจีน (People’s Bank of China) ได้ศึกษาสกุลเงินดิจิทัลมาเป็นเวลาห้าหรือหกปีแล้ว ตามรายงานของ Pandaily นอกจากนั้น Huang ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับระบบการชำระเงินของ SWIFT และ Libra ของ Facebook

“SWIFT เป็นระบบการชำระเงินที่ล้าสมัย ไร้ประสิทธิภาพและมีค่าใช้จ่ายสูง นับตั้งแต่ก่อตั้ง SWIFT เมื่อ 46 ปีที่แล้ว เทคโนโลยีได้รับการปรับปรุงอย่างช้ามาก และมีประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ การโอนเงินระหว่างประเทศมักจะใช้เวลา 3-5 วันทำการกว่าจะมาถึง ยิ่งการโอนเงินขนาดใหญ่มักจะต้องใช้เอกสารที่เป็นกระดาษซึ่งมันยิ่งเพิ่มความยากลำบากในการประมวลผลธุรกรรมขนาดใหญ่เข้าไปอีก”

ขณะที่ Libra นั้น Huang กล่าวว่าเขาไม่เชื่อว่า Libra หรือ cryptocurrencies อื่น ๆ เช่น Bitcoin สามารถประสบความสำเร็จได้เพราะ “ไม่มีหลักประกันในมูลค่าของสกุลเงินนั้นและจะทำให้มันไม่มีเสถียรภาพ และเป็นการยากที่จะสร้างความมั่งคั่งทางสังคมอย่างแท้จริง”

ความเห็นของ Huang นั้นมาหลังจากประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิงกล่าวว่าจีนควรมุ่งมั่นที่จะพัฒนาบล็อคเชนและเป็นผู้นำในเทคโนโลยีนี้ 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป