สำนักข่าวซินหัวของจีน ยอมรับ Bitcoin เป็นแอปพลิเคชันบนบล็อกเชนที่ประสบความสำเร็จเป็นรายแรก

สำนักข่าวซินหัวของจีนได้เผยแพร่รายงานการยอมรับ Bitcoin ( BTC ) ว่าเป็น “แอปพลิเคชันที่ประสบบนบล็อกเชนที่ประสบความสำเร็จเป็นรายแรก” 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ท่าทีของจีนเต็มไปด้วยความเข้มงวดต่อคริปโต ตั้งแต่การแบนเว็บเทรดเมื่อสิงหาคม 2017 รวมถึงการระดมทุน ICO แต่ในบทความของซินหัวนั้น มีเนื้อหาที่เป็นด้านบวกต่อ Bitcoin เอามากๆ และมีการลงรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับ Bitcoin รวมถึงประวัติศาสตร์ของการพัฒนาและวิวัฒนาการ

จั่วหัวด้วยการตั้งคำถามว่าคริปโตนั้น แสดงถึง “แนวโน้มที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของการพัฒนาสกุลเงินในอนาคตหรือเป็นเพียงความเห่อดอก ‘ทิวลิป’ อีกอันหนึ่งหรือไม่?”

หลังจากนั้นมีการอธิบายถึงหลักการสำคัญของ blockchain ในฐานะที่เป็นระบบที่มีการกระจายอำนาจ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และเป็น trustless system สำหรับการส่งถ่ายมูลค่าแบบ peer-to-peer ซึ่งครอบคลุมในด้านต่าง ๆ เช่นการขุด , ความมีจำกัด

มีการกล่าวถึง ความผันผวนของ Bitcoin ว่าเป็นสกุลเงินที่ไม่ได้ผูกกับระบบ centralized – แตกต่างจากสกุลเงิน Fiat

ผู้คนในชุมชนคริปโตบางคนกล่าวว่า การรายงานข่าวนี้เป็น “ครั้งแรกที่ Bitcoin ได้รับเสียงตอบรับเชิงบวก” จากรัฐบาลจีน  

ตามที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ สี จิ้นผิง ได้ให้การรับรองของนวัตกรรม blockchain และต้องการให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านนี้ อีกทั้งการผ่านกฎหมาย “The Cryptography law” ที่จะเข้ามาควบคุมในด้านต่างๆของ blockchain และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2020

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป