อดีตหัวหน้าธนาคารประชาชนจีนคาด…Libra จะดูน่าเชื่อถือมากกว่านี้หากดำเนินการโดย IMF

BEIJING, CHINA – MARCH 12: Zhou Xiaochuan, governor of the People’s Bank of China, speaks during a press conference held for the National People’s Congress at the media center on March 12, 2015 in Beijing, China. Chinese central bank governor Zhou Xiaochuan admitted there are capital outflows due to a lack of confidence in the economy but the number is not very large compared with the volume of normal trade and investment. (Photo by Feng Li/Getty Images)

อดีตหัวหน้าธนาคารประชาชนจีน (PBoC)  Zhou Xiaochuan กล่าวว่า Libra จะได้รับความไว้วางใจมากขึ้น หากอยู่ในมือขององค์กรเช่นกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( IMF )

Zhou Xiaochuan ถือเป็นผู้ว่าการธนาคารกลางที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดของจีนตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปี 2018 ได้แสดงความคิดเห็นในงานประชุมสุดยอด Caixin ครั้งที่ 10 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ตามการทวีตของ Dovey Wan ผู้ก่อตั้งบริษัทการลงทุน Primitive Ventures

จากคำพูดของ Zhou Xiaochuan เผยให้เห็นว่า Libra นั้นทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มบริษัทเอกชน และยังย้ำว่าประชาชนทั่วไปจะตั้งคำถามถึงแรงจูงใจของสมาคม Libra อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และหากมันอยู่ในมือขององค์กรระหว่างประเทศเช่น IMF แล้วอาจจะได้รับความเชื่อมั่นที่มากขึ้น  

Zhou ตั้งข้อสังเกตุว่าสมาคม Libra จะทำกำไรจากโครงการอย่างไม่ต้องสงสัยและสามารถใช้มันเพื่อการทำสิ่งอื่น ๆ – เช่น อาจนำไปสู่การจัดหาบริการทางการเงินในลักษณะอื่น ๆ และแม้ว่า Zhou จะดูไม่ค่อยเห็นด้วยกับ Libra มากนักแต่เขาก็กล่าวว่านี่คือการพัฒนาในเชิงบวก

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้ ธนาคารประชาชนจีน – คาดว่าจะเป็นสถาบันแห่งแรกในโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) 

Mu Changchun รองผู้อำนวยการ PBoC เปิดเผยในเดือนสิงหาคมว่า CBDC จะถูกจัดโครงสร้างเป็สองระดับโดยมี PBoC อยู่บนสุดและชั้นที่สองที่บริหารโดยธนาคารพาณิชย์ในประเทศ

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

FTC แนะธนาคารกลางสหรัฐฯ ให้เปิดตัวระบบการชำระเงินแบบเรียลไทม์ของตัวเอง เพื่อแข่งกับ Libra

Read Next

งานด้านบล็อคเชนและคริปโต ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 26% ตั้งแต่ปี 2018-2019

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์