อดีตหัวหน้าธนาคารประชาชนจีนคาด…Libra จะดูน่าเชื่อถือมากกว่านี้หากดำเนินการโดย IMF

อดีตหัวหน้าธนาคารประชาชนจีน (PBoC)  Zhou Xiaochuan กล่าวว่า Libra จะได้รับความไว้วางใจมากขึ้น หากอยู่ในมือขององค์กรเช่นกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( IMF )

Zhou Xiaochuan ถือเป็นผู้ว่าการธนาคารกลางที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดของจีนตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปี 2018 ได้แสดงความคิดเห็นในงานประชุมสุดยอด Caixin ครั้งที่ 10 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ตามการทวีตของ Dovey Wan ผู้ก่อตั้งบริษัทการลงทุน Primitive Ventures

จากคำพูดของ Zhou Xiaochuan เผยให้เห็นว่า Libra นั้นทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มบริษัทเอกชน และยังย้ำว่าประชาชนทั่วไปจะตั้งคำถามถึงแรงจูงใจของสมาคม Libra อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และหากมันอยู่ในมือขององค์กรระหว่างประเทศเช่น IMF แล้วอาจจะได้รับความเชื่อมั่นที่มากขึ้น  

Zhou ตั้งข้อสังเกตุว่าสมาคม Libra จะทำกำไรจากโครงการอย่างไม่ต้องสงสัยและสามารถใช้มันเพื่อการทำสิ่งอื่น ๆ – เช่น อาจนำไปสู่การจัดหาบริการทางการเงินในลักษณะอื่น ๆ และแม้ว่า Zhou จะดูไม่ค่อยเห็นด้วยกับ Libra มากนักแต่เขาก็กล่าวว่านี่คือการพัฒนาในเชิงบวก

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้ ธนาคารประชาชนจีน – คาดว่าจะเป็นสถาบันแห่งแรกในโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) 

Mu Changchun รองผู้อำนวยการ PBoC เปิดเผยในเดือนสิงหาคมว่า CBDC จะถูกจัดโครงสร้างเป็สองระดับโดยมี PBoC อยู่บนสุดและชั้นที่สองที่บริหารโดยธนาคารพาณิชย์ในประเทศ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป