ธนาคารกลางของจีน เปิดตัวระบบการรับรองผลิตภัณฑ์ด้าน Fintech ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินแบบดิจิทัล

ธนาคารกลางของจีน หรือ People’s Bank of China (PBoC) เตรียมจะใช้ระบบใหม่เพื่อรับรองผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้าน Fintech 11 ประเภท ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินแบบดิจิทัล 

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม PBoC พร้อมกับองค์กรบริหารจัดการระเบียบการตลาด (State Administration of Market Regulation : SAMR) ได้ร่วมกันออกเอกสารสำหรับระบบการรับรองผลิตภัณฑ์ด้าน Fintech ( CFP certificate  ) ใหม่ทั่วประเทศ รวมถึงคำจำกัดความของผลิตภัณฑ์ด้าน fintech ที่ต้องการการรับรองเช่นเดียวกับกฎสำหรับการดำเนินการตามกฎหมาย

นอกจากนั้นยังรวมถึง ap­pli­ca­tion soft­ware , cloud computing platforms, user front-end software, ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยและชิปประมวลผล โดยผู้ขอใบอนุญาต CFP certificate จากธนาคารกลาง ผู้สมัครจะต้องผ่านการตรวจสอบทั้ง prototype  และการตรวจสอบในสถานที่จริงอย่างละเอียด

ใบรับรองจะมีอายุ 3 ปีและต้องมีการต่ออายุหลังจากครบกำหนด  นอกจากนั้นในช่วงเวลา3 ปี ผู้ถือใบอนุญาต CFP จะต้องผ่านการตรวจสอบแบบสุ่มในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับการรับรองจาก CFP จะถูกห้ามไม่ให้ใช้การรับรองนี้เพื่อการโฆษณา

PBoC ปฏิเสธการเปิดตัวของเงินหยวนดิจิตอล 

การประกาศใหม่ของธนาคารกลางจีนครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังจากที่ธนาคารออกมาปฏิเสธต่อสาธารณชนถึงเรื่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ว่ากำลังจะเปิดตัว โดย PBoC อ้างว่าสถาบันการเงินยังต้องการเวลาในการวิจัยมากกว่านี้ และยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอนสำหรับการเปิดตัว CBDC

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม จีนแสดงความสนใจในเทคโนโลยี blockchain อย่างแท้จริง หลังจากที่ประธานาธิบดี สีจิ้นผิงเรียกร้องให้ประเทศมีการยอมรับและพัฒนาเทคโนโลยี blockchain

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป