รองผู้อำนวยการจากธนาคารกลางจีนเผย….”ผู้ถือดิจิตอลหยวนของจีน จะไม่ได้รับดอกเบี้ยแต่อย่างใด”

มู่ ฉางชุน (Mu Changchun) รองผู้อำนวยการฝ่ายการชำระเงินของ PBOC และเป็นหัวหน้าสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัล เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับดิจิตอลหยวนของประเทศที่กำลังจะมาถึง

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่งานอภิปรายในฮ่องกง เมื่อวันพุธ มู่ฉางชุน กล่าวว่า “สกุลเงินดิจิทัลของจีนได้รับการออกแบบมาเพื่อทดแทนเงินเหรียญและเงินกระดาษที่มีอยู่ และผู้ที่ถือทุกคนจะไม่ได้รับดอกเบี้ย  ดังนั้นสกุลเงินดิจิตอลจะไม่มีผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อหรือนโยบายการเงิน” มู่ฉางชุน กล่าว

นอกจากนั้นยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “PBoC จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นครั้งแรกแก่ธนาคารพาณิชย์และสถาบันอื่น ๆ ซึ่งจะส่งต่อไปยังประชาชนทั่วไป”

“ในช่วงระยะเวลาของการวิจัยและระยะเวลาการสร้างเราต้องแข่งกับเวลา  เนื่องจากใครถึงเส้นชัยก่อนก็จะเป็นผู้ชนะและได้เป็นผู้นำในตลาดทั้งหมด – ใครมีประสิทธิภาพมากกว่ารวมถึงใครสามารถให้บริการแก่ประชาชนได้ดีกว่า – พวกเขาก็จะสามารถอยู่รอดได้ในอนาคต” มู่ ฉางชุน กล่าวเสริม

ปัจจุบัน จีนยังไม่มีการกำหนดเวลาสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัล แต่ก็กำลังเตรียมที่จะเป็นประเทศแรกที่เปิดตัวหลังจาก 5 ปีของการวิจัยและพัฒนา

ก่อนหน้านี้นาย Huang Qifan รองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน (China Center for International Economic Exchanges)  ซึ่งเป็นผู้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีน เก็ได้ออกมากล่าวว่า “ธนาคารกลางของจีนจะเป็นที่แรกของโลกในการออกสกุลเงินดิจิทัล” 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป