ทีมงาน Optimism ยืนยันการมาถึง “Stage 1” ของการกระจายอำนาจแล้ว

Optimism Ethereum layer-2 ได้มีการนำ fault proofs ไปใช้ใน smart contractsตามที่ทีมพัฒนา OP Labs ระบุ และทีมงานยังกล่าวว่า Optimism ได้มาถึง “Stage 1” ของการกระจายอำนาจแล้ว ซึ่งหมายถึงรายการเหตุการณ์สำคัญที่ประกาศโดย Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum

เครือข่าย OP Stack อื่นๆ อย่างน้อยสี่เครือข่ายจะใช้ fault proofs“ เร็วๆ นี้” รวมถึง Base, Metal, Mode และ Zora

ผู้ใช้สามารถเริ่มการถอน Ether และโทเค็น ERC-20 ได้แล้ว “โดยไม่เกี่ยวข้องกับ trusted third parties” OP Labs กล่าวในโพสต์ นอกจากนี้ หาก sequencer ของทีมพยายามประมวลผลการถอนเงินที่ไม่ถูกต้อง ผู้ใช้รายใดก็ตามที่ส่งหลักฐาน fault-proof จะสามารถลบการถอนเงินที่ไม่ถูกต้องได้

ระบบใหม่ไม่ได้ป้องกันไม่ให้ sequencer ปิดกั้นการถอนเงินที่ถูกต้องหรือประมวลผลการถอนเงินที่ไม่ถูกต้อง ตามที่โพสต์ระบุ เนื่องจาก fault proofs สามารถแทนที่ได้ด้วยการลงคะแนนเสียงหกในแปดจาก Optimism Security Council ได้ อย่างไรก็ตาม กระบวนการเริ่มต้นในการตรวจสอบการถอนเงินตอนนี้อยู่กับผู้ใช้ แทนที่จะอยู่กับทีม Optimism และกระบวนการนี้สามารถแทนที่ได้ผ่านการลงคะแนนเสียงที่ชัดเจนของ Council เท่านั้น

ทีมงานอ้างว่าการย้ายไปยัง “Stage 1” นี้จะปูทางไปสู่การกระจายอำนาจเต็มรูปแบบหรือ “Stage 2” ในอนาคต ณ จุดใดจุดหนึ่ง ซึ่งใน Stage 2 ทาง Security Council จะสามารถแทนที่ fault proofs ได้หากเกิดข้อผิดพลาด

Karl Floersch ผู้ก่อตั้ง Optimism อ้างว่า Optimism และเลเยอร์ 2 อื่น ๆ กำลังก้าวหน้าอย่างมากไปสู่การกระจายอำนาจ แม้ว่าเส้นทางจะยากลำบากก็ตาม

Floersch กล่าวว่าการเคลื่อนตัวของเครือข่ายไปสู่ Stage 2 ควร “รวดเร็วและเด็ดขาด” เมื่อถึง Stage 1 แล้ว มีการใช้งานไคลเอนต์หลายตัวแล้ว และกำลังอยู่ในกระบวนการได้รับระบบ multiple proof เช่นกัน

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป