อัยการไต้หวัน แนะจำคุก 20 ปี สำหรับผู้ต้องสงสัยในคดีฉ้อโกงและฟอกเงินของเว็บเทรด Ace Exchange

อัยการในไต้หวันแนะนำให้จำคุก 20 ปีสำหรับผู้ต้องสงสัยหลัก 4 รายในคดีฉ้อโกงและการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล Ace Exchange

ตามรายงานข่าวท้องถิ่น สำนักงานอัยการเขตไทเปได้ฟ้องบุคคล 32 รายในข้อหาฉ้อโกงและการฟอกเงิน ซึ่งรวมถึง David Pan ผู้ก่อตั้ง Ace Exchange, Lin Keng-hong หุ้นส่วนทางธุรกิจของเขา และ Wang Chen-huan ทนายความคนสำคัญซึ่งดำรงตำแหน่ง ประธานเว็บเทรด

ขณะนี้อัยการเชื่อว่ามีบุคคลมากกว่า 1,200 คนถูกหลอกลวง ส่งผลให้มีความเสียหายรวมประมาณ 800 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (24.56 ล้านดอลลาร์) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการสูญเสียที่คาดการณ์ไว้ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 10.6 ล้านดอลลาร์

อัยการยังเสนอแนะให้จำคุก Wang อย่างน้อย 12 ปี โดยพิจารณาจากสถานะของเขาในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานกฎหมายที่มีชื่อเสียงและบทบาทที่ถูกกล่าวหาในการช่วยเหลือโครงการนี้

ในเดือนมกราคม 2024 ตำรวจเมืองไทเป ได้จับกุม David Pan และพวกอีก 14 คนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้โดยดำเนินการบุกค้นตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงสำนักงานใหญ่ของเว็บเทรด Ace การสอบสวนเผยให้เห็นความเกี่ยวข้องของ Pan กับบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลหลอกลวงที่เรียกว่า “Alfred” หรือ “Afu wallet”

จากข้อมูลของอัยการ ในปี 2019 ผู้ต้องสงสัยได้มีการชักชวงการลงทุนในโทเค็น NFTC, Bitnature Coin, Mochange (โทเค็น Ace Exchange) และโทเค็นอื่น ๆ โดยใช้เอกสาร white paper และสื่อส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

Pan และ Lin ระบุว่า มีเป้าหมายที่จะพัฒนา Ace Exchange ให้เป็นระบบนิเวศบล็อกเชนที่ครอบคลุมมากที่สุดในเอเชียสำหรับการซื้อขาย crypto อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจำนวนมากกลับพบว่ามูลค่าโทเค็นนั้นลดลงอย่างมาก และพวกเขาไม่สามารถแปลงกลับไปเป็นดอลลาร์ไต้หวันใหม่ได้ตามที่รับประกันไว้ ทำให้พวกเขายื่นเรื่องร้องเรียนเพื่อสอบสวนทางกฎหมาย

มีรายงานว่า ศาลไต้หวันตัดสินว่าควรยึดทรัพย์สินของจำเลย โดยทรัพย์สินบางส่วนที่ถูกยึดมีมูลค่าอย่างน้อย 3.5 ล้าน ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ หรือ 110,000 ดอลลาร์

Ace Exchange ได้เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 8 เมษายน โดยย้ำว่า Pan และกิจกรรมฉ้อโกงของเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มดังกล่าว เนื่องจากมีรายงานว่าเขายุติการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานไปแล้วในปี 2022

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ albainc.ca

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป