ชาวอินเดียรับสารภาพผิด หลังสร้างเว็บ Coinbase ปลอม หลอกเงินไปได้ 349 ล้านบาท พร้อมนำเงินไปซื้อ Rolex, ลัมโบร์กีนี และอื่นๆ อีกมากมาย

ชาวอินเดียคนหนึ่งรับสารภาพในสัปดาห์นี้ต่อข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ว่าเขาสร้างเว็บไซต์ Coinbase ปลอม และขโมยข้อมูลการเข้าสู่ระบบของจริง และปล้นสกุลเงินดิจิตอลไปมากกว่า 9.5 ล้านดอลลาร์จากเหยื่อหลายร้อยราย

Chirag Tomar วัย 30 ปี ถูกจับกุมที่สนามบินแอตแลนตาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2023 ขณะไปเยี่ยมครอบครัวด้วยวีซ่าท่องเที่ยว โดยเขาถูกตั้งข้อหาสมคบคิด 1 กระทงในข้อหาฉ้อโกงทางอิเล็กทรอนิกส์ และ 1 กระทงในข้อหาสมรู้ร่วมคิดฟอกเงิน ซึ่งทั้งสองมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

ตามเอกสารของศาลที่ยื่นในเขตตะวันตกของรัฐนอร์ธแคโรไลนา Tomar และผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาได้สร้างเว็บไซต์ Coinbase Pro เวอร์ชันปลอมเพื่อหลอกลูกค้า Coinbase ให้เข้าสู่ระบบของพวกเขา โดยระหว่างอย่างน้อยเดือนมิถุนายน 2021 จนถึงการจับกุมของ Tomar ในปลายปี 2023 มีเหยื่ออย่างน้อย 542 รายถูกหลอกลวงจาก crypto ของพวกเขา

เอกสารของศาลแสดงให้เห็นว่า หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ สามารถระบุตัว Tomar ว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มอาชญากรรมได้ เพราะเขาใช้บัญชีอีเมลในชื่อจริงเพื่อสื่อสารกับผู้สมรู้ร่วมคิดทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักในการฉ้อโกง นอกจากนี้เขายังเก็บสเปรดชีตของเหยื่อของเขาและจำนวนเงินที่ถูกขโมยไปจากแต่ละคน และส่งเอกสารระบุตัวตน “ที่ถูกขโมยหรือได้มาโดยฉ้อโกง” ไปยังที่อยู่อีเมลอื่นที่ใช้ในการเปิดบัญชีที่ Binance

ระหว่างเดือนมิถุนายน 2021 ถึงตุลาคม 2022 Tomar ยังได้ทำการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตสำหรับ “หน้า coinbase ปลอม” “การหลอกลวง coinbase” “การหลอกลวงในสหรัฐอเมริกา” และ “วิธีรับเงินจาก coinbase โดยไม่ต้องใช้ OTP”

Tomar ใช้รายได้จากการฉ้อโกงของเขาไปกับสินค้าฟุ่มเฟือย โดยซื้อนาฬิกา Rolex และ Audemars Piguet “รถหรูระดับไฮเอนด์ เช่น ลัมโบร์กีนี และ Porches” และเดินทางไปยังลอนดอน ดูไบ และประเทศไทย

อ้างอิง : coindesk.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป