Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์ ในช่วงสั้น ๆ เมื่อคืนนี้ ก่อนถึง Halving ที่ทุกคนรอคอย

ราคา Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์ในช่วงสั้นๆ  เพียงไม่กี่วันก่อนที่ Bitcoin จะถึง Halving ที่ทุกคนรอคอย อย่างไรก็ตาม นักเทรดจำนวนมากยังคงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับแนวโน้มราคาในระยะยาวของ Bitcoin โดยพิจารณาจากรูปแบบกราฟในอดีตและการไหลเข้าของสถาบัน

Bitcoin ยังคงอยู่ใน “โซนอันตราย” ก่อนการ Halving

Moustache นักวิเคราะห์คริปโตยอดนิยม ได้เขียนในโพสต์บน X เมื่อวันที่ 16 เมษายนว่า :

“หลายคนคาดหวังว่าราคาจะถูกลงมาก แต่ฉันไม่ … BTC ยังคงยึดเส้น [สีน้ำเงิน] เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นในปี 2012, 2016 และ 2020 เป็นการบ่งบอกถึงสัญญาณการเริ่มต้นของการวิ่งกระทิง Bitcoin ที่เพิ่งเริ่มต้น”

กราฟ BTC/USD 1 เดือน ที่มา: Moustache

Bitcoin อยู่ใน“โซนอันตราย” ก่อนถึง Halving เป็นเวลาหนึ่งเดือนนับตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ตามรายงานของ Rekt Capital นักวิเคราะห์คริปโตยอดนิยม ที่เขียนในโพสต์ X เมื่อวันที่ 17 เมษายน:

“เป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้วที่ Bitcoin อยู่ใน ‘โซนอันตราย’ (สีส้ม) และในเวลานั้น Bitcoin ได้ลดลงไปสองครั้ง -18% ในเดือนมีนาคม และตอนนี้เกือบ -16% จนถึงตอนนี้”

กราฟ BTC/USD 1 สัปดาห์ ที่มา: Rekt Capital

หลังจากการปรับฐานของ Bitcoin แล้ว ตัวชี้วัดทางเทคนิคที่สำคัญได้ถูกรีเซ็ตแล้วซึ่งบ่งบอกว่า Bitcoin ไม่ได้มีการ overbought อีกต่อไปแล้ว

กราฟ BTC/USD 1 วัน ที่มา: TradingView

ราคา Bitcoin ลดลงมากกว่า 7% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุผลหลัก ๆ ที่อยู่เบื้องหลังการขาดทุนดังกล่าวอาจเป็นเพราะความตึงเครียดล่าสุดระหว่างอิหร่านและอิสราเอล ตามที่ John Patrick Mullin ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Mantra กล่าว

“เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้กับอิหร่านและอิสราเอล ตลาด Crypto มีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วกว่าที่ใด ๆ ในโลก ดังนั้นเหตุการณ์เช่นนี้จึงสะท้อนให้เห็นเกือบจะในทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้เห็น แต่สิ่งที่ฉันจะพูดก็คือการฟื้นตัวจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น ซึ่งถือเป็นแง่ดีในระยะยาว”

“อีกมุมหนึ่งที่ควรพิจารณาก็คือ ในอดีต นักขุดมักขาย BTC ในช่วง Halving ดังนั้นในระยะสั้นอาจเป็นช่วงขาลงได้ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นการปรับฐานที่ดี เนื่องจาก BTC มีภาวะกระทิงอย่างต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นนี่จะเป็นสิ่งที่ดีในระยะยาว”

การไหลเข้าของ Bitcoin ETF จะผลักดันการฟื้นตัวหลังการ Halving

การไหลเข้าอาจจะยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องจากกองทุน Bitcoin ETF ทั้ง 10 ในสหรัฐอเมริกาและการอนุมัติล่าสุดของ Bitcoin ETF ในฮ่องกง ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวการซื้อขายในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

Bitcoin ETF มีการไหลเข้าสุทธิมากกว่า 12.5 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เปิดตัว ซึ่งรวมกันมากกว่า 838,000 BTC มูลค่า 53.7 พันล้านดอลลาร์ในการถือครองทั้งหมด ตามข้อมูลของ Dune

แม้ว่าช่วงหลังการ Halving มักจะตามมาด้วยความซบเซาของราคาในระยะสั้น แต่วงจรนี้อาจแตกต่างออกไปเนื่องจากการอนุมัติของ Bitcoin ETF ตามที่ Ivo Georgiev ซีอีโอของ Ambire กล่าว

“เนื่องจาก BTC ได้รับการอนุมัติจากสถาบันในรูปแบบของ ETF ดังนั้นจึงมีทั้งรายย่อยและสถาบันจำนวนมากที่กำลังดูสิ่งนี้ และมันจะไม่ใช่แค่งานปาร์ตี้สำหรับชาว crypto เท่านั้น”

Bitcoin ETF ชุดแรกในฮ่องกงจะส่งผลให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นเช่นกัน ตามที่ Mullin ซีอีโอของ Mantra กล่าว:

“ETF ที่ประกาศทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ หมายถึงการไหลเข้าของกองทุน ‘ใหม่’ ที่ไม่ได้อยู่ใน crypto มาก่อน ดังนั้นนี่คือปัจจัยที่ฉันยังคงมองว่านักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินต่ำเกินไปในแง่ของขนาดของเงินทุนที่จะเข้ามา ไม่ใช่แค่เพียง BlackRock และ Grayscale และฮ่องกง แต่จะมีอีกมากมายที่จะเกิดขึ้น ในขนาดที่ตลาด crypto ไม่เคยเห็นมาก่อน”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ ambcrypto.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป