Ethena (ENA) โปรเจกต์สร้าง Stablecoin ที่หนุนหลังด้วยคริปโตฯ ที่เพิ่งเปิดตัวบน Binance Launchpool

ใครที่เป็นผู้ใช้ Binance น่าจะคุ้นเคยกันดีกับฟีเจอร์ Launchpool ซึ่งเป็นโปรแกรมเพื่อรับผลตอบแทนจาก Binance โดยที่ผ่านมาก็มีหลายโครงการที่ได้เข้าร่วมกับฟีเจอร์นี้ ไม่ว่าจะเป็น EtherFi, AEVO, PORTAL ฯลฯ และโครงการล่าสุดคือ Ethena

Ethena คืออะไร?

Ethena คือผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านอนุพันธ์ที่ออกแบบมาเพื่อปฏิวัติ Stablecoin ที่มีผลตอบแทน โดยใช้เทคนิคการป้องกันความเสี่ยงที่ซับซ้อนขึ้น เพื่อเสริมสภาพคล่องของเหรียญ Stablecoin โดยไม่ต้องพึ่งระบบธนาคารแบบเดิม ๆ

โดยแนวคิดของโครงการและแนวคิดเริ่มแรกได้รับการสนับสนุนอย่างมากจาก Arthur Hayes ในปีที่ผ่านมา Ethena Labs มีการระดมทุนไปหลายรอบ สามารถระดมทุนได้มากกว่า 20.5 ล้านดอลลาร์จากเหล่านักลงทุนระดับโลก เช่น Binance Labs, Dragonfly และอื่น ๆ

Ethena Labs เป็นบริษัท Web3 ที่มุ่งเน้นไปที่การสร้าง USDe ซึ่งเป็นเหรียญ Stablecoin ตัวแรกของโลกที่ได้รับการสนับสนุนบนเชนเต็มรูปแบบ และมี “Internet Bond” ที่ให้ผลตอบแทนบน Ethereum

สำหรับเหรียญ USDe ด้วยการออกแบบจาก Ethena ทำให้ Stablecoin สามารถต้านทานการถูกเซ็นเซอร์ได้อย่างสมบูรณ์ และเป็นอิสระจากตลาดการเงินแบบดั้งเดิม โดยมีความเสถียรจากทั้งผลตอบแทนทั้งจากการ Staking Ethereum และอนุพันธ์เพื่อป้องกันความเสี่ยงของสินทรัพย์เดียวกัน

หลักประกันสำหรับการป้องกันความเสี่ยงมาจากผู้ใช้ที่มอบ Ethereum LST ให้กับแพลตฟอร์มและใน Exchange โปรโตคอลก็จะทำการแบ่งรางวัลที่ได้รับจากการป้องกันความเสี่ยงและการ Stake Ethereum ให้กับผู้ใช้

โดยให้รางวัลพวกเขาด้วยอัตรา APY ที่ยืดหยุ่น และมี USDe Crypto Stablecoin เทียบเท่ากับจำนวนผู้ใช้ LST ที่มอบให้ ซึ่ง Stablecoins เหล่านี้สามารถใช้เป็นหลักประกันหรือเป็นสินทรัพย์ในแอปพลิเคชัน DeFi

มากไปกว่านั้น ยังสามารถนำไปล็อกใน Ethena Finance เพื่อรับรางวัลมากยิ่งขึ้น รวมถึงรับ sUSDe (Staked USDe) ที่สามารถใช้ในแอปพลิเคชัน DeFi ได้ แต่จะมีอัตรา APR ที่ต่ำกว่า

การนำไปใช้ของโทเค็น ENA

เร็ว ๆ นี้ ทางโปรเจกต์ได้เปิดตัวอีเวนต์สำคัญสำหรับการกระจายอำนาจในอนาคตของแพลตฟอร์ม ด้วยการเปิดตัวโทเค็น ENA โดยบทบาทหลักของโทเค็นนี้คือการให้สิทธิ์การเข้าถึงการลงคะแนนการกำกับดูแลเกี่ยวกับโปรโตคอล รวมถึงการบริหารความเสี่ยง การบูรณาการ DEX การเปิดเผยข้อมูลทุนสำรอง USDe และอีกมากมาย

Ethena Token Economy

  • ระดมทุนได้ทั้งหมด : 20,500,000 ดอลลาร์
  • Total Supply : 15,000,000,000
  • Private/Pre-Sale : 3,750,000 (0.03%)
  • Public Sale : (0%)
  • Fully Diluted Valuation (FDV) : 10,500,000,000 ดอลล่าร์
  • Initial Circulation Supply: 997,500,000 ดอลลาร์ (9.5% ของ FDV)

โดยล่าสุด Binance ได้ประกาศ Binance Launchpool โครงการที่ 50 มีชื่อว่า Ethena (ENA) ซึ่งเป็นโปรโตคอล Synthetic Dollar และเปิดให้ Stake ผ่านทาง BNB และ FDUSD มีเวลาทั้งสิ้น 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2024 เวลา 07:00 น. 

สำหรับรางวัลใน Launchpool นั้น มีจำนวนทั้งหมด 300,000,000 ENA คิดเป็น 2% ของอุปทานโทเค็นสูงสุด โดยมีเงื่อนไขการ Stake คือผู้ใช้จำเป็นต้องผ่าน KYC ก่อน 

นอกจากนี้ Binance จะเปิดเทรด ENA ที่ 02-04-2024 15:00 น. ในคู่เทรด ENA/BTC, ENA/USDT, ENA/BNB, ENA/FDUSD และ ENA/TRY ภายใต้ Seed Tag  

รายละเอียดการแจกจ่ายของ ENA

กำหนดการการปล่อยโทเค็น  Ethena

Binance Labs ลงทุนใน Ethena เพื่อปฏิวัติ DeFi

เพื่อเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ Binance ในการพัฒนาการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) Binance Labs ได้ลงทุนในโปรเจกต์นี้เพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์อันทะเยอทะยานในการบุกเบิกเหรียญ stablecoin ที่ให้ผลตอบแทนแบบ crypto โดยนับตั้งแต่เปิดตัวสู่สาธารณะในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ENA ก็ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมด้วยแนวทางที่เป็นนวัตกรรมสำหรับ DeFi โดยได้รับการสนับสนุนด้านการลงทุนจาก Binance Labs และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักอื่น ๆ

สรุป

Ethena Labs เป็นผู้สร้าง USDe โปรโตคอลดอลลาร์สังเคราะห์ที่สร้างขึ้นบน Ethereum เพื่อตอบสนองความต้องการเงินที่มั่นคงและปรับขนาดได้สำหรับคริปโตฯ โดยปราศจากการใช้ระบบธนาคารแบบเดิม

ท้ายที่สุดนี้ BinanceTH ได้เปิดตัวในประเทศไทยและพร้อมให้ผู้ใช้งานเทรดไปเต็มรูปแบบแล้ว และตอนนี้กำลังมีกิจกรรมสำหรับลูกค้าใหม่อยู่ โดยหากใช้รหัส FNLOEN28 หรือลิงก์นี้ เพื่อรับส่วนลดค่าธรรมเนียมเทรดสูงสุด 20% รวมถึงมีแคมเปญแจกรางวัล Airdrop มูลค่ารวมกว่า 10,000THB อีกด้วย

ติดตามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมที่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป