เก่งหลังเกม : เหตุใด ราคา Dogecoin ถึงพุ่งขึ้นในวันนี้ ?

ราคา DOGE เพิ่มขึ้นในวันนี้ เนื่องจากกิจกรรมของวาฬที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับแผนการของ Coinbase ที่จะเปิดตัวการซื้อขาย futures สำหรับ Dogecoin

กราฟ DOGE/USD รายวัน ที่มา: TradingView

ราคา Dogecoin พุ่งสูงขึ้นหลังจากข่าว Coinbase

ราคาของ DOGE เริ่มปรับตัวขึ้นหลังจากมีข่าวว่า Coinbase ซึ่งเป็นบริษัทเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลในสหรัฐฯ วางแผนที่จะเปิดตัวการซื้อขาย futures สำหรับ DOGE ควบคู่ไปกับ Litecoin และ Bitcoin Cash (BCH)

ในจดหมายวันที่ 7 มีนาคมถึง Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ทาง Coinbase Derivatives ได้ยื่นข้อเสนอสำหรับการเปิดตัว monthly cash-settled futures contract สำหรับ Dogecoin

ที่มา: CFTC

จุดที่น่าสังเกตคือจดหมายระบุว่าบริษัสามารถลิสต์ DOGE futures contract ภายใต้ระเบียบ CFTC 40.2(a) ซึ่งอนุญาตให้ดำเนินการลิสต์ได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจาก CFTC ผ่าน “self-certification”

จดหมายอธิบายว่า self-certification” ช่วยให้ Coinbase Derivatives สามารถลิสต์ DOGE futures contract ได้ตราบใดที่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านกฎระเบียบ CFTC

ด้าน Coinbase ก็ยืนยันสิ่งนี้ในโพสต์เมื่อวันที่ 21 มีนาคมบน X โดยขอให้ผู้ใช้จับตาดูว่า contract เหล่านี้จะพร้อมสำหรับการซื้อขายบนแพลตฟอร์มพันธมิตรเมื่อใด

ที่มา : Coinbase Institutional

open interest ของ Dogecoin ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์

ประสิทธิภาพของ DOGE ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิดขึ้นพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของ Futures Open Interest (OI) ที่พุ่งสูงขึ้น โดยข้อมูลจาก Coinglass แสดงให้เห็นว่า OI ใน DOGE เพิ่มขึ้น 27.5% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ทำให้ OI ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ อยู่ที่ 1.17 พันล้านดอลลาร์ ณ เวลาที่เผยแพร่

ที่มา: Coinglass

การเพิ่มขึ้นของ OI ของ DOGE สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจที่เทรดเดอร์มืออาชีพมีต่อ memecoin ซึ่งเป็นผลบวกต่อราคาของมัน

กิจกรรมของวาฬ

หลังจากการปรับฐานทั่วทั้งตลาดครั้งล่าสุดซึ่งส่งผลให้มีการชำระบัญชีหลายพันล้านดอลลาร์ และ DOGE ก็ทรุดตัวลงต่ำสุดที่ $0.125 และปัจจุบันลดลง 10% ในกรอบเวลารายสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ปริมาณธุรกรรมของ วาฬที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับ Dogecoin

ธุรกรรมของวาฬเป็นธุรกรรมขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการโอน DOGE มูลค่า 100,000 ดอลลาร์ขึ้นไป ซึ่งจากข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล IntoTheBlock พบว่า จำนวนธุรกรรม DOGE ที่มีมูลค่าระหว่าง 100,000 ถึง 1 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นประมาณ 92% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ที่มา: IntoTheBlock

ในทำนองเดียวกัน ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าจำนวนธุรกรรม DOGE ที่มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 600% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา

ในโพสต์เมื่อวันที่ 21 มีนาคมบน X IntoTheBlock กล่าวว่า

“นี่ไม่เพียงแต่เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ยังนับเป็นจำนวนการทำธุรกรรมของวาฬ Dogecoin ที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ DOGE ติดอันดับสูงสุดในเดือนพฤษภาคมปี 2021!”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ watcher.guru

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป