ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ เผยว่าได้ “ปรับเงิน” Crypto .com ฐานละเมิดการลงทะเบียน

De Nederlandsche Bank (DNB) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของเนเธอร์แลนด์ ได้ปรับเงิน Crypto.com เนื่องจากดำเนินงานมานานกว่าสองปีโดยไม่ลงทะเบียน โดยค่าปรับดังกล่าวมีขึ้นในเดือนตุลาคม แต่ได้ประกาศเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดความเคลื่อนไหวดังกล่าวจึงไม่เปิดเผยต่อสาธารณะในขณะนั้น หรือเหตุใดจึงมีการประกาศในตอนนี้

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม DNB เรียกเก็บค่าปรับ Foris DAX MT หรือที่รู้จักในเชิงพาณิชย์ในชื่อ Crypto.com เป็นจำนวนเงิน 2.85 ล้านยูโร (3 ล้านเหรียญสหรัฐในขณะนั้น) สำหรับการให้บริการ crypto โดยไม่ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2020 ถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2022 เป็นอย่างน้อย

ผู้ให้บริการ Crypto จะต้องลงทะเบียนภายใต้พระราชบัญญัติต่อต้านการฟอกเงินและต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจำนวนเงินของค่าปรับคือ 2 ล้านยูโร แต่อาจเพิ่มขึ้นได้เนื่องจากความรุนแรงของการละเมิดและระดับความผิด ตามที่ DNB กล่าว

ที่มา: @DNB_NL บน X

Crypto.com มีความได้เปรียบในการแข่งขันจากการไม่จ่ายค่าธรรมเนียมการควบคุมดูแลและค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ ซึ่ง Crypto.com มีลูกค้า “จำนวนมาก” ในช่วงเวลานั้น และ “DAX MT ไม่ได้รายงานธุรกรรมที่ผิดปกติไปยังหน่วยข่าวกรองทางการเงินในประเทศเนเธอร์แลนด์ในช่วงระยะเวลาที่ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนด” เนื่องจากขาดการลงทะเบียน

จากนั้น Crypto.com ยื่นคัดค้านการตัดสินใจของ DNB เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม

Crypto.com ได้รับการจดทะเบียนในเนเธอร์แลนด์ในเดือนกรกฎาคม 2023 โดยโฆษกของ DNB บอกในขณะนั้นว่าผู้ใช้ชาวดัตช์ได้รับอนุญาตตามกฎหมายให้ใช้เว็บเทรดนี้

“ค่าปรับเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอดีตได้รับการแก้ไขแล้ว และไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานหรือบริการในตลาดที่กำลังดำเนินอยู่ของเรา […] เราได้แก้ไขข้อกังวลที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงทีและโปร่งใสแล้ว”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ protos.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป