อัยการสหรัฐฯ ขอให้ผู้พิพากษาอนุมัติการจ่ายค่าปรับ 4.3 พันล้านดอลลาร์ของ Binance จากการจงใจละเมิดกฎหมาย

อัยการสหรัฐฯ ได้ยื่นบันทึกคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เพื่อขอให้ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางลงนามในข้อตกลงการจ่ายค่าปรับ 4.3 พันล้านดอลลาร์ของ Binance ตามรายงานของ Bloomberg News

ในเดือนพฤศจิกายน 2023 Binance และอดีต CEO Changpeng Zhao (CZ) ได้รับสารภาพในข้อหาฟอกเงินและละเมิดมาตรการคว่ำบาตร

ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้ Binance ต้องจ่ายค่าปรับทางอาญาครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ มูลค่า 4.3 พันล้านดอลลาร์ และข้อตกลงนี้ยังกำหนดให้ Binance ต้องถูกตรวจสอบเป็นเวลาห้าปีเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามกฎระเบียบ

อัยการกล่าวว่าการลงโทษครั้งประวัติศาสตร์นี้มีความสมเหตุสมผล เนื่องจาก Binance จงใจละเมิดกฎหมาย และทำให้ระบบการเงินมีความเสี่ยง โดย Binance ปฏิเสธที่จะลงทะเบียนเป็นธุรกิจบริการทางการเงิน และล้มเหลวในการใช้มาตรการป้องกันการฟอกเงิน

ตามคำฟ้องระบุว่า การกระทำเหล่านี้ทำให้ Binance และลูกค้า “เสี่ยงต่อผู้ที่ต้องการแสวงหาประโยชน์” จากระบบการเงินของสหรัฐฯ โดยอัยการเสริมว่ามีการรับประกันบทลงโทษ โดยระบุว่า:

“ด้วยลักษณะและความร้ายแรงของการประพฤติมิชอบของ Binance – การกระทำดังกล่าวมีเจตนาและนำโดยผู้บริหารระดับสูง โดยมีผลกระทบด้านหลักประกันหลายร้อยล้านดอลลาร์”

CZ ซึ่งขณะนี้อยู่ในประกันตัว 175 ล้านดอลลาร์ เดิมมีกำหนดจะถูกพิพากษาลงโทษทางอาญาในปลายเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม ศาลรัฐบาลกลางเพิ่งเลื่อนการพิจารณาคดีของเขาไปเป็นปลายเดือนเมษายน

CZ อาจเผชิญโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี แต่อาจได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 18 เดือนภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว และเขายังตกลงที่จะจ่ายค่าปรับ 50 ล้านดอลลาร์ด้วย

อ้างอิง : cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป