ย้อนดูไทม์ไลน์ เส้นทางการถูกสอบสวนของ Binance จนมาจบที่การจ่ายค่าปรับถึง 4.3 พันล้านดอลลาร์

วันนี้ Binance และผู้ก่อตั้ง Changpeng “CZ” Zhao ยอมรับว่าละเมิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการฟอกเงินและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย และตกลงที่จะจ่ายค่าปรับ 4.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งก่อนจะมาถึงวันนี้นั้น เรามาย้อนดูเส้นทางไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นกัน

15 กุมภาพันธ์: Binance ตกอยู่ภายใต้ข้อสงสัยตั้งแต่ปี 2018

มีรายงานออกมาว่า Binance ตกเป็นเป้าหมายของการสืบสวนของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง ซึ่งบางคดีย้อนหลังไปถึงปี 2018

1 มีนาคม: Elizabeth Warren เป็นผู้นำในข้อกล่าวหาของ Binance

Binance อยู่ภายใต้การพิจารณาของรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม โดยทางด้านวุฒิสมาชิก Elizabeth Warren , Chris Van Hollen และ Roger Marshall ได้ส่งจดหมายถึง CEO Binance Changpeng “CZ” Zhao และ Binance CEO ของสหรัฐฯ Brian Shroder เพื่อขอคำตอบสำหรับข้อกล่าวหาหลายประการและงบดุลของบริษัท ซึ่งสมาชิกวุฒิสภาไม่พอใจกับคำตอบดังกล่าวและต่อมาผู้บริหารก็ถูกกล่าวหาว่าโกหก

27 มีนาคม: CFTC ฟ้อง 7 ข้อหา

คณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า (CFTC) ได้ยื่นฟ้อง Zhao , ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลการปฏิบัติตามกฎระเบียบ Samuel Lim , และ Binance โดยระบุความผิด 7 กระทงของการซื้อขายที่ผิดปกติและการปั่นป่วนตลาด โดยมีรายงานว่า การสอบสวน CFTC เริ่มขึ้นในปี 2021 ซึ่ง Zhao ก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

5 พฤษภาคม: กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ก็จับตาดู Binance เช่นกัน

Bloomberg รายงานว่า Binance อยู่ภายใต้การสอบสวนของกระทรวงยุติธรรมในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย โดย Binance ยังคงปรากฏตัวในรัสเซียจนถึงเดือนกันยายน

ที่มา x.com/crypto

5 มิถุนายน ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้อง 13 ข้อหา

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้ยื่นฟ้อง Binance , Binance.US และ Zhao เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ด้วยข้อหา 13 กระทง รวมถึงการขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน , การเปิดให้ลูกค้าในสหรัฐฯ สามารถใช้ Binance ได้ , การผสมเงินทุนลูกค้ากับกองทุนขององค์กร และ wash sales

6 กรกฎาคม: การลาออกของผู้นำ Binance เริ่มต้นขึ้น

สมาชิกอาวุโส 4 คนของทีม Binance.US ออกจากบริษัท และก็เริ่มมีการลาออกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน

2 สิงหาคม: กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ พิจารณาข้อกล่าวหาของ Binance

มีรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมกำลังพิจารณาข้อกล่าวหาฉ้อโกงต่อ Binance ซึ่งมีการทำข้อตกลงค่าปรับหรือข้อตกลงไม่ฟ้องร้องในเวลานั้น

14 สิงหาคม: Binance.US ขอคำสั่งคุ้มครอง

Binance.US ขอคำสั่งคุ้มครอง โดยกล่าวหาว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ มีการ “การค้นหาข้อมูลหรือหลักฐานโดยที่ไม่รู้ว่าจะได้อะไรกลับมาหรือไม่” ซึ่ง Binance ยืนยันว่าดำเนินการโดยสุจริตในกระบวนการนี้

ที่มา x.com/molly0xFFF

13-14 กันยายน: Binance.US ปลดพนักงาน, CEO ลาออก

Binance US เลิกจ้างพนักงานหนึ่งในสาม – ประมาณ 100 คนและ CEO Brian Shroder ก็ลาออกเช่นกัน และ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ก็ร้องเรียนต่อศาลเกี่ยวกับการขาดความร่วมมือจาก Binance ในกระบวนการตรวจสอบ

19 กันยายน: Binance.US ได้รับชัยชนะต่อ ก.ล.ต.สหรัฐฯ เล็กน้อย

Binance.US ได้รับชัยชนะเล็กน้อย เมื่อศาลปฏิเสธไม่ให้ ก.ล.ต.สหรัฐฯ เข้าถึงซอฟต์แวร์ของเว็บเทรด โดยผู้พิพากษาแนะนำว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ ควรมีการเจาะจงมากขึ้นกว่าเดิมในการร้องขอการตรวจสอบของตน

21 กันยายน: Binance ขอศาลยกฟ้องคดีที่ฟ้องโดย ก.ล.ต.สหรัฐฯ

Zhao, Binance และ Binance.US ขอให้ศาลยกฟ้องคดีของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ โดยอ้างว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ ตีความกฎหมายหลักทรัพย์ผิด ๆ และกำลังบังคับใช้อำนาจย้อนหลัง ซึ่ง ก.ล.ต.สหรัฐฯ ตอบโต้ว่า Binance มี “การตีความกฎหมายที่ผิดเหมือนกัน”

23 ต.ค.: Binance ต้องการยกฟ้องคดีที่ฟ้องโดย CFTC

Binance ยื่นคำร้องให้ยกฟ้องคดีของ CFTC เพราะหาก CFTC ได้รับชัยชนะ “จะอนุญาตให้ควบคุมกิจกรรมใด ๆ ในสกุลเงินดิจิทัล […] ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อนุพันธ์” ทั่วโลก ตามที่ Binance กล่าว 

“สภาคองเกรสไม่ควรทำให้ CFTC กลายเป็นตำรวจอนุพันธ์ของโลก และศาลควรปฏิเสธความพยายามของหน่วยงานในการขยายขอบเขตอำนาจของตนเกินกว่าที่กฎหมายอนุญาต”

26 ต.ค.: ความมั่งคั่งของ CZ ลดลง , สภาคองเกรสต้องการให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯฟ้องร้อง

Bloomberg Billionaires Index รายงานว่า ความมั่งคั่งของ CZ ลดลงจากอันดับที่ 11 ในกลุ่มคนที่รวยที่สุดในโลก มาอยู่ที่อันดับที่ 95 และกล่าวกันว่าความมั่งคั่งส่วนบุคคลของเขาลดลงจาก 96.9 พันล้านดอลลาร์เหลือ 17.3 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม อันดับของเขาเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 68 ในรายการเดือนพฤศจิกายน

CZ อยู่ในอันดับที่ 68 ใน Bloomberg Billionaires Index

ในวันเดียวกันนั้น วุฒิสมาชิก Cynthia Lummis และผู้แทน French Hill เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการฟ้องร้อง Binance และ Tether สำหรับการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร และนี่เป็นเวลาสองสัปดาห์หลังจากที่ Binance ระงับบัญชีที่เชื่อมโยงกับกลุ่มฮามาส

21 พฤศจิกายน: CZ และ Binance ถูกฟ้อง

รัฐบาลได้ยื่นฟ้อง Binance และ Zhao ในรัฐวอชิงตันเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน โดยเอกสารดังกล่าวถูกเปิดผนึกเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน และ Zhao ออกจาก Binance โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง

บทลงโทษมีมูลค่ารวมกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงค่าปรับที่เรียกเก็บจาก Zhao และ Lim เป็นการส่วนตัว

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ fastcompany.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป