20% ของ Hash Rate Bitcoin อาจหายไปหลังจาก Halving จากเครื่องขุดรุ่นเก่าที่แรงขุดน้อยเกินไป

20% ของ Hash Rate Bitcoin ในปัจจุบันอาจหายไปได้หลังจาก Halving ซึ่งจะทำให้รางวัลบล็อกลดลงครึ่งหนึ่งและเหลือเพียงเครื่องขุดที่มีประสิทธิภาพที่สุดเท่านั้นที่ยังคงอยู่

นักวิเคราะห์การขุดของ Galaxy กล่าวในรายงาน เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ โดยอ้างถึงข้อมูล Coin Metrics ว่า

“เมื่อพิจารณาถึงความละเอียดอ่อนของจุดคุ้มทุนสำหรับโมเดลเครื่อง ASIC ต่าง ๆ ต่อราคา Bitcoin และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม เราประเมินว่าระหว่าง 15 – 20% ของอัตรา Hash Rate ของเครือข่ายที่มาจากโมเดล ASIC […] สามารถออฟไลน์ได้ ”

การคาดการณ์ของ Galaxy ยังวิเคราะห์ราคาพลังงานที่เป็นไปได้ในอนาคต และคำนวณจุดคุ้มทุนสำหรับโมเดลเครื่องขุดตามหลัก “post-halving economics” โดยแต่ละบล็อก Bitcoin ที่ขุดได้จะตัดรางวัลจาก 6.25 BTC เป็น 3.125 BTC และ “ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมคิดเป็น 15% ของรางวัลและราคา Bitcoin ที่ 45,000 ดอลลาร์”

ในตอนท้ายของประมาณการของ Galaxy ระบุว่า เครื่องขุดรุ่นเก่าเกือบทั้งหมด ได้แก่ S9 ของ Bitmain, A1066 ของ Canaan และรุ่น M32 ของ MicroBT จะถูกปิดตัวลง ในขณะที่ประมาณครึ่งหนึ่งของรุ่น MicroBT M20S และ Bitmain S17 จะยังคงออนไลน์ต่อไป

เครื่องขุดส่วนใหญ่ที่ยังได้ไปต่อคือ Antminer S19 และ S19J Pro ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหม่และได้รับความนิยมซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของอัตรา Hash Rate ของ Bitcoin ในปีที่แล้ว และรุ่น A1246 ของ Canaan

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ finbold.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป