เก่งหลังเกม : เหตุใดราคา Solana ถึงดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดรายสัปดาห์

ราคา Solana พบกับแนวต้านที่แข็งแกร่งที่ $102 เมื่อวันที่ 17 มกราคม ตามมาด้วยการปรับฐาน 23% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ที่ $78.60 อย่างไรก็ตาม ราคามีการกลับตัวเมื่อ SOL ดีดตัวขึ้น 6% ในเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาโดยขณะนี้นักเทรดกำลังตั้งคำถามว่าการฟื้นตัวนี้ได้รับการสนับสนุนจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งหรือไม่

ราคาเฉลี่ยโทเค็น SOL ราย 12 ชั่วโมง ที่มา: TradingView

ส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นผลมาจาก “token extensions” ที่เพิ่งเปิดตัวบนเครือข่าย Solana ซึ่งช่วยให้การโอนที่เป็นความลับสามารถซ่อนยอดคงเหลือได้ และความสามารถในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในระดับโปรโตคอล ซึ่งการอัปเดตเหล่านี้รวมอยู่ในเวอร์ชัน 1.17 ของ Solana Labs validator client ที่ประกาศเมื่อวันที่ 19 มกราคม โดยฟังก์ชัน Plug-and-Play ได้รับการออกแบบมาสำหรับแอปพลิเคชันระดับองค์กรและทรัพยากรที่เป็นมิตรกับหน่วยงานกำกับดูแล

การอัพเกรดเครือข่าย Solana ให้ความสำคัญกับความเร็วและความเสถียร

แหล่งที่มาของมุมมองในแง่ดีอีกประการหนึ่งมาจาก Firedancer ซึ่งเป็น third-party validator client รายใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยโซลูชันนี้พัฒนาโดย Jump Crypto และมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความสามารถในการประมวลผลของ Solana ไปสู่ธุรกรรมหลายล้านรายการต่อวินาที และให้การสนับสนุน parallel processing (sharding)

นอกจากนี้ ตามโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก X โดยผู้ใช้ R89 ได้เน้นย้ำว่า ความเสถียรของเครือข่ายของ Solana เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรหลังจากเกิดความล้มเหลวหลายครั้งในปี 2022

ที่มา x.com/R89Capital

Solana รักษาประสิทธิภาพไว้ได้ตลอดปี 2023 ในขณะที่คู่แข่งบางราย รวมถึงโซลูชันเลเยอร์ 2 บน Ethereum ต้องเผชิญกับปัญหาหยุดทำงานท่ามกลางพื้นที่บล็อกเชนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตัวชี้วัด Solana DApps บอกเป็นนัยถึงการฟื้นตัวของราคา SOL

ตัวชี้วัดแอปพลิเคชันการกระจายอำนาจหลักของ Solana (DApp) แสดงให้เห็นความแข็งแกร่งในเดือนมกราคม โดยมูลค่ารวมของเครือข่ายที่ถูกล็อค (TVL) สูงถึง 15.3 ล้าน SOL ซึ่งจำนวนเงินที่ฝากใน smart contracts กำลังเข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบสามเดือน แม้ว่าราคาของ SOL จะลดลง 28% ใน 30 วันก็ตาม

ที่มา: DefiLlama

เครือข่าย Solana มีการเติบโตอย่างมากในด้านกิจกรรมธุรกรรมและปริมาณ อย่างไรก็ตาม มันยังตามหลังคู่แข่งอย่าง Ethereum และ BNB Smart Chain ในแง่ของ absolute numbers

ที่มา: DappRadar

Solana มีการเติบโตของธุรกรรม 6% และผู้ใช้ DApp ที่ใช้งานเพิ่มขึ้น 12% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา เปรียบเทียบกับเครือข่าย Ethereum ที่ยังคงค่อนข้างทรงตัวในช่วงเวลาเดียวกัน ในขณะที่ BNB Chain และ Polygon มีปริมาณลดลง 31% และ 19% ตามลำดับ

DApp ชั้นนำของ Solana ได้แก่ Jupiter Exchange ที่มีที่อยู่กระเป๋าที่ใช้งาน 387,780 รายการภายในเจ็ดวัน ตามมาด้วย Raydium ที่มีผู้ใช้ 190,650 ราย เทียบกับ PancakeSwap แอปพลิเคชันทางการเงินแบบกระจายอำนาจชั้นนำของ BNB Smart Chain มีที่อยู่กระเป๋าที่ใช้งานอยู่ 263,010 รายการในช่วงเวลาเดียวกัน ในขณะที่ Uniswap ของ Ethereum มีจำนวน 64,890 รายการ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ analyticsinsight.net

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป